28/01/2018 | 21

Tạm hoãn phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh và em trai Đinh La Thăng

Tạm hoãn phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh và em trai Đinh La Thăng

(Ảnh: TTXVN)

Tòa án ở Hà Nội hôm Chủ Nhật 28/01 tạm hoãn phiên xử ông Trịnh Xuân Thanh và ông Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng.

Truyền thông trong nước cho biết, đại diện phía viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa để “có thêm thời gian xác minh lại nguồn tiền” mà ông Thanh bị cáo buộc là đã chiếm đoạt của một trong những công ty.

Trịnh Xuân Thanh trong tuần qua cũng bị tuyên án chung thân trong một phiên tòa khác. Trong phiên tòa đó, cựu bí thư bộ chính trị đảng cộng sản Đinh La Thăng cũng bị tuyên án 13 năm tù giam.

Phiên tòa sau khởi đầu chỉ hai ngày sau khi phiên tòa trước kết thúc. Cả hai phiên tòa đều được tiến hành, bất chấp trình tự tố tụng và điều tra cần có để nhắm hoàn thành trước Tết Âm Lịch 2018, theo lệnh của tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng.

Trong vai trò bị cáo, Trịnh Xuân Thanh trong tuần qua tuyên bố trước tòa rằng, ông thấy mọi chứng cứ do bên cơ quan điều tra đưa ra đều mang tính suy diễn, quy chụp, và hai phiên tòa liên tiếp này thực chất chỉ là những cuộc đấu đá và đấu tố.

Trong phiên tòa thứ nhì, Trịnh Xuân Thanh, cưu chủ tịch và tổng giám đốc Tổng công ty Xây Lắp Dầu Khí PVC, bị xử về tội biển thủ tại PVP Land, một dự án bất động sản do PVC kiểm soát. Phía công tố cáo buộc một mình ông Thanh đã tham ô 14 tỉ đồng, (610,000 Mỹ kim) nhưng “hoàn trả số tiền” sau khi vụ này bị phanh phui.

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, tội tham ô có mức phạt cao nhất là tử hình, nhưng bộ luật hình sự sửa đổi có hiệu lực từ đầu năm nay cho phép phạm nhân thoát án tử hình nếu trả lại ít nhất 75% số tài sản bị chiếm đoạt.

Huy Lam / SBTN