03/11/2015 | 0

Tạm dừng xem xét dự án Keystone là bất thường

Tạm dừng xem xét dự án Keystone là bất thường

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc tuyên bố ngừng quá trình xem xét dự án đường dẫn dầu Keystone XL của công ty TransCanada là bất thường.

Hãng TransCanada đã yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ ngừng cuộc đánh gái dự án 8 tỷ Mỹ kim, dẫn tới cuộc chiến chính trị giữa các nhà bảo vệ môi trường và ngành dầu mỏ. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Bộ Ngoại Giao vẫn đang xem xét yêu cầu của công ty Canada để xác định chính xác yêu cầu đó là gì, cũng như động cơ của yêu cầu. Theo ông Earnest, có lý do để tin rằng chính trị có thể đóng vai trò trong yêu cầu trên. Thống Obama cố gắng bảo đảm quyết định cuối cùng dựa trên giá trị của dự án, do các chuyên gia xác định.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói thêm rằng ông không có thông tin cập nhập về quá trình đánh giá dự án Keystone của Bộ Ngoại Giao, nhưng có vẻ không bình thường nếu TransCanada yêu cầu ngừng quá trình nhiều năm. Tổng Đường ống dẫn dài 1,200 dặm sẽ giúp dẫn dầu thô từ các mỏ dầu của Canada tới các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ. Nếu được bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chuẩn thuận, vì sự trì hoãn, quyết định sẽ do người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2016 đưa ra chứ không phải là Tổng Thống thuộc đảng Dân Chủ Barack Obama nữa. (Nguyên Trân)