18/11/2015 | 0

Tạm dừng xây trụ sở “hoành tráng”: Thủ tướng Dũng “tôn trọng” Chủ tịch Hùng hơn?

Tạm dừng xây trụ sở “hoành tráng”: Thủ tướng Dũng “tôn trọng” Chủ tịch Hùng hơn?

Tổ mối và mối chúa. Ảnh Internet.

Lý do được nêu ra là “để có điều kiện đánh giá kỹ hơn và rút kinh nghiệm việc đầu tư xây dựng trung tâm hành chính tập trung”.

Như vậy, đây là lần thứ hai trong kỳ họp quốc hội đang diễn ra, Thủ tướng Dũng tỏ ra “tiếp thu” hơn đối với phản ứng của đại biểu quốc hội, cũng được hiểu như một cách gián tiếp “tôn trọng” hơn Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Vào lần trước, sau khi Chủ tịch Hùng lên giọng “Nói hay thế mà một đồng tăng lương cũng không có là sao!”, phía chính phủ đã phải quyết định “cấu” kinh phí thường xuyên để tăng 8% lương hưu cho giới hưu trí từ đầu năm 2016. Sau đó lại phải “dứt” thêm một phần kinh phí từ mảng khác, để hứa hẹn tăng 5% lương cơ bản cho gần 3 triệu công chức viên chức từ tháng 5/2016.

So với hai kỳ họp quốc hội gần đây nhất, đặc biệt kỳ họp quốc hội vào cuối năm 2014 – thời điểm mà nhiều dư uận ồn ào về việc Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bị “đánh tơi tả”, liên quan đến vụ bắt “doanh nhân thành đạt” Hà Văn Thắm của Ngân hàng Đại Dương, đến nay dường như ông Hùng đã phần nào lấy lại thế cân bằng với phía chính phủ.

Cần nhắc lại, chỉ từ giữa năm 2015 đến nay, hàng loạt địa phương ở Việt Nam đòi lập dự án xây dựng khu trung tâm hành chính tỉnh với giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng hoặc hơn, như Hà Giang, Phú Yên, Lai Châu, Nghệ An, Hải Dương… Khánh Hòa có dự án xây trung tâm hành chính “tổ yến” lên đến 4,300 tỷ đồng, còn Hải Phòng lên đến 10,000 tỷ…

Một số dự án xây trụ sở hoành tráng ở Khánh Hòa và Hải Phòng được giới lãnh đạo các tỉnh này quảng cáo “đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt chủ trương”.

Điều đáng nói là cách đây không lâu, chính quyền một số tỉnh có dự án xây trụ sở hoành tráng còn phải ngửa tay xin gạo cứu đói cho dân nghèo. Những quan chức có nói rằng tiền dùng để xây các “tổ yến” không hoàn toàn xin trung ương mà được trích từ ngân sách địa phương. Song sâu xa trong bản chất chính thể, ngân sách nào cũng được “truy nã” từ tiền đóng thuế của các doanh nghiệp và người dân. Tại những tỉnh nghèo và nặng về nông nghiệp như quê hương phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, thuế nông nghiệp lớp chồng lớp đã khiến nông dân rơi xuống tận cùng đáy vực.

Trên các diễn đàn mạng hiện nay, người dân và giới trí thức sôi sục thi nhau kể tội chính phủ và chế độ. Không còn bút mực hay từ ngữ nào tả siết. Nhẫn tâm đến tận cùng, không phải “tổ yến” mà chính những “tổ mối” như các chính quyền Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Hải Phòng… đã làm ruỗng mục ngân sách quốc gia, và tan hoang nền kinh tế cứu đói dân tộc.

Lê Dung / SBTN