27/03/2015 | 0

Tạm dừng thi công dự án lấp sông Đồng Nai

Tạm dừng thi công dự án lấp sông Đồng Nai

Chiều ngày 27/3/2015, Công ty cổ phần đầu tư – kiến trúc – xây dựng Toàn Thịnh Phát đã gửi văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho tạm ngừng thi công dự án. Lý do đưa ra là để lắng nghe thêm ý kiến của các Bộ Tài Nguyên – Môi Trường, Bộ Nông nghiệp – Phát Triển Nông Thôn và Bộ Xây Dựng. Vì việc thẩm định và ý kiến của các bộ này sẽ làm rõ hơn đánh giá tác động của dự án đến môi trường sống. Buổi chiều cùng ngày, tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng có văn bản chấp thuận đề nghị nói trên của công ty Toàn Thịnh Phát.

Sáng 28/3, Chánh văn phòng Ủy ban tỉnh Đồng Nai ông Nguyễn Lục Hòa xác nhận sáng nay tỉnh Đồng sẽ có một buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội để làm rõ các vấn đề liên quan đến dự án, đọan thuộc phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa. Tỉnh Đồng Nai sẽ báo cáo và xin ý kiến của đoàn về các vấn đề liên quan đến dự án này.

Được biết, dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai thuộc phường Quyết Thắng đã được tỉnh Đồng Nai phê duyệt và cấp giấy phép thực hiện. Với quy mô 7,7 ha lấn sông Đồng Nai, và phần còn lại ít nhiều cũng nằm trong hành lang bảo vệ nguồn nước sông Đồng Nai.

Vào tháng 9/2014, dự án này đã được chính thức khởi công với tổng số vốn đầu tư 3,200 tỉ đồng gồm các công trình như: trung tâm thương mại, dãy nhà phố, khách sạn năm sao, cao ốc văn phòng, bờ kè, công viên… Việc xây dựng kéo dài trên 1.3 km dọc theo sông Đồng Nai, đoạn xa nhất lấn ra sông Đồng Nai là 100 mét.

Dự án đã vấp phải sự phản đối của dự luận quần chúng sinh sống chung quanh và của các chuyên gia, các nhà khoa học. Tổ chức Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, một tổ chức bảo vệ môi trường, đã bày tỏ sự lo ngại về dự án. Sẽ có những tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường kinh tế và xã hội lưu vực sông Đồng Nai, với khoảng 20 triệu cư dân của nhiều tỉnh, thành phố mà con sông Đồng Nai chảy qua. Đồng thời, đây sẽ là một tiền lệ xấu cho việc vi phạm và lấn chiếm hành lang thoát lũ và dòng chảy của các con sông của Việt Nam sau này.

Người dân Việt Nam cần phải đẩy mạnh những phong trào phản đối chính quyền CSVN trước những chính sách và quyết định của nhà nước. Trước đây đã có quá nhiều quyết định sai lầm còn lớn hơn của chính quyền, nhưng không một ai dám phản đối, đã để lại những hậu quả tai hại cho đất nước Việt Nam hôm nay.

Tú Thanh / SBTN