24/12/2014 | 0

Tạm dừng các chuyến bay đưa du khách Nga đến Việt Nam

Tạm dừng các chuyến bay đưa du khách Nga đến Việt Nam

Nga là thị trường mới nổi của ngành du lịch Việt Nam, với khoảng 330,000 du khách đến riêng trong 11 tháng đầu năm 2014. Số lượng du khách Nga đến các địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Phan Thiết, Nha Trang đã tăng đều trong những năm qua. Tại Mũi Né của Phan Thiết vài năm trở lại đây mọc lên rất nhiều bảng hiệu tiệm ăn, khách sạn, shop bán hàng lưu niệm viết bằng tiếng Nga, và ấn định giá cả hàng hoá bằng đồng rúp của Nga.

Thế nhưng, cũng chỉ trong vài tháng trở lại đây, thị trường du lịch Nga mới nổi sụp đổ thảm hại vì sự mất giá của đồng rúp.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn lời ông Phan Đình Huê, giám đốc Công ty Du lịch Vòng Tròn Việt nhận định rằng, tỉnh Bình Thuận và Khánh Hoà đã “phạm sai lầm khi đầu tư quá nhiều vào thị trường Nga”. Ông Huê nói rằng, du khách các nước khác không thích Phan Thiết, chỉ bởi vì thành phố này có quá nhiều cơ sở đua nhau niềm nở với du khách Nga.

Sự sa sút của thị trường Hoa Lục và Nga sau sự căng thẳng ở biển Đông và tình hình kinh tế Nga cho thấy việc đa dạng hoá thị trường là điều tối quan trọng để thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành du lịch ở Việt Nam. Sự sụp đổ thị trường du lịch Nga đến quá nhanh, khiến nhiều công ty không kịp xoay sở, nên đã lâm vào tình trạng lỗ nặng.

Tại cuộc họp diễn ra ở Sài Gòn hôm qua, 23 tháng 12, 2014, Tổng cục Du lịch Cộng sản Việt Nam đã khởi động chiến dịch để kêu gọi “Người Việt Nam du lịch Việt Nam,” và hô hào người Việt Nam ở hải ngoại “về thăm quê hương”.

Trong cuộc họp này, ông Trần Thế Dũng, thành viên của nhóm du lịch nội địa tại Sài Gòn, chỉ trích một số chính quyền địa phương như Thừa Thiên – Huế tăng giá vé vào thăm hoàng cung, cũng như ngành đường sắt Việt Nam tiếp tục gây quá nhiều khó khăn cho du khách sử dụng phương tiện hoả xa để đi lại. Ông Dũng nói rằng, những điều kể trên đã khiến du khách ngoại quốc không muốn quay trở lại du lịch Việt Nam. (Song Châu)