31/10/2021 | 16

Taliban tuyên bố rằng việc không công nhận chính phủ của họ có thể sẽ gây ảnh hưởng toàn cầu

Taliban tuyên bố rằng việc không công nhận chính phủ của họ có thể sẽ gây ảnh hưởng toàn cầu

Tin từ KABUL, Afghanistan – Vào hôm thứ Bảy (30/10), Taliban kêu gọi Hoa Kỳ và các quốc gia khác công nhận chính phủ của họ ở Afghanistan, đồng thời tuyên bố rằng việc không đưa ra hành động này và tiếp tục đóng băng các quỹ của Afghanistan ở ngoại quốc sẽ dẫn đến các vấn đề không chỉ đối với Afghanistan mà còn với thế giới.

Hiện vẫn chưa có quốc gia nào chính thức công nhận chính quyền Taliban kể từ khi quân nổi dậy chiếm nước này vào tháng 8, trong khi hàng tỷ mỹ kim tài sản và quỹ của Afghanistan ở ngoại quốc cũng bị đóng băng, ngay cả khi nước này đang phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo nghiêm trọng.

Phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban đưa ra tuyên bố này tại một cuộc họp báo vào hôm thứ Bảy. Ông cho biết lý do Taliban và Hoa Kỳ giao chiến lần trước cũng là vì hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức. Hoa Kỳ tấn công Afghanistan vào năm 2001 sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, sau khi chính phủ Taliban khi đó từ chối giao nộp thủ lĩnh của al Qaeda là Osama bin Laden. Ông cho biết thêm rằng sự công nhận là quyền của người dân Afghanistan. Dù không có quốc gia nào công nhận chính quyền Taliban, nhưng các viên chức cấp cao của một số quốc gia đã gặp gỡ lãnh đạo phong trào này ở cả Kabul và ngoại quốc.

Ông Mujahid cho biết trước đó trên Twitter rằng chuyến thăm gần đây nhất là của Bộ trưởng Ngoại giao Turkmenistan Rasit Meredow, người đến Kabul vào hôm thứ Bảy. Hai bên đã thảo luận về việc bố trí nhanh chóng đường ống dẫn khí đốt Turkmenistan-Afghanistan-Pakistan-Ấn Độ (TAPI).