18/09/2021 | 15

Taliban tuyên bố rằng các trường nam sinh ở Afghanistan sẽ mở cửa trở lại, nhưng không đề cập đến nữ sinh

Taliban tuyên bố rằng các trường nam sinh ở Afghanistan sẽ mở cửa trở lại, nhưng không đề cập đến nữ sinh

Vào ngày 17 tháng 9, Bộ giáo dục của Taliban tuyên bố các trường học ở Afghanistan sẽ mở cửa cho nam sinh từ thứ Bảy, nhưng không cho biết thời điểm các nữ sinh có thể quay lại lớp học. Hơn một tháng sau khi phong trào này chiếm thủ đô Kabul, hầu hết các cơ sở giáo dục vẫn bị đóng cửa khi Taliban gặp khó khăn trong việc mở cửa lại nền kinh tế và khôi phục cuộc sống bình thường ở các thành phố.

Tại một số trường vẫn còn hoạt động, những bé gái đến lớp 6 có theo học, và học sinh nữ có đến các lớp đại học. Nhưng các trường trung học dành cho nữ sinh bị đóng cửa. Các viên chức Taliban cho biết họ sẽ không lặp lại các chính sách theo chủ nghĩa chính thống của chính quyền Taliban trước đây, vốn cấm giáo dục cho nữ giới, và họ cam kết rằng trẻ em gái sẽ có thể học tập miễn là họ học trong các lớp tách biệt.

Dù Taliban không ra lệnh đóng cửa các trường học sau khi họ tiếp quản, nhưng phong trào này cho biết tình hình an ninh hiện nay khiến nhiều hoạt động dành cho phụ nữ và trẻ em gái vẫn chưa được thực hiện, và tuyên bố mới nhất hoàn toàn không đề cập đến trẻ em gái. Họ cho biết các trường công lập và tư thục ở cấp tiểu học và trung học cũng như các trường tôn giáo madrasa chính thức sẽ mở cửa từ hôm thứ Bảy.