02/09/2021 | 18

Taliban tuyên bố bao vây các chiến binh kháng chiến Afghanistan và kêu gọi hòa bình

Taliban tuyên bố bao vây các chiến binh kháng chiến Afghanistan và kêu gọi hòa bình

Vào hôm thứ Tư (1/9), một lãnh đạo cao cấp cho biết Taliban bao vây tỉnh duy nhất còn chống lại sự cai trị của họ, đồng thời kêu gọi dân quân đàm phán với nhóm này. Kể từ khi Kabul thất thủ vào ngày 15 tháng 8, Panjshir miền núi là tỉnh duy nhất còn chống lại nhóm Hồi giáo này, mặc dù giao tranh cũng xảy ra giữa Taliban và các lực lượng dân quân địa phương ở tỉnh Baghlan lân cận.

Dưới sự lãnh đạo của ông Ahmad Massoud, con trai của một cựu chỉ huy Mujahideen, hàng ngàn thành viên dân quân địa phương và tàn dư của các đơn vị quân đội và lực lượng đặc biệt chiến đấu chống lại Taliban.

Trong một bài phát biểu được ghi âm trước người dân Afghanistan ở Panjshir, thủ lĩnh cao cấp Amir Khan Motaqi của Taliban kêu gọi dân quân hạ vũ khí. Taliban tuyên bố ân xá cho tất cả những người Afghanistan từng làm việc với lực lượng nước ngoài trong suốt hai thập niên qua, nhưng các đám đông lo sợ bị trả thù vẫn tiếp tục đổ về biên giới trong nỗ lực chạy trốn khỏi đất nước.

Ông Motaqi cho biết Taliban thực hiện nhiều nỗ lực đàm phán với các thủ lĩnh của lực lượng đối lập ở Panjshir, nhưng không đạt được kết quả. Ông Motaqi tuyên bố rằng các lực lượng Taliban đang chuẩn bị xung quanh bốn phía của thung lũng Panjshir và họ không có lý do gì để chiến đấu, đồng thời cho biết thêm rằng lực lượng chống Taliban nên nhớ việc đánh bại Taliban là bất khả thi ngay cả khi có sự hỗ trợ của NATO và các lực lượng Hoa Kỳ.