24/03/2022 | 80

Taliban từ bỏ cam kết tái mở cửa trường trung học cho nữ sinh

Taliban từ bỏ cam kết tái mở cửa trường trung học cho nữ sinh

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, vừa chỉ trích Taliban vì đã từ bỏ cam kết tái mở cửa các trường trung học cho nữ sinh vào phút chót, đặt ra trở ngại mới nhất cho chế độ đang đấu tranh để tạo dựng chỗ đứng trong cộng đồng quốc tế.

Hãng tin Bloomberg xác nhận các nữ sinh đã đến trường trung học trên khắp đất nước vào hôm thứ Tư, 23 tháng 3, chỉ để được thông báo rằng các lớp học từ lớp sáu trở lên vẫn bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới.

Sự bất tín của Taliban đã bị Liên Hiệp Quốc chỉ trích gay gắt, trong khi ông Blinken cho rằng việc này sẽ “gây tổn hại trầm trọng” đến khả năng xây dựng quan hệ ngoại quốc của nhóm. Hành động của nhóm Hồi giáo cực đoan càng củng cố thêm mối lo ngại rằng họ sẽ tiếp tục áp đặt các hạn chế hà khắc khác đối với phụ nữ và trẻ em gái sau khi tiếp quản đất nước hồi tháng 8 năm ngoái.

Ông Suhail Shaheen, đại diện thường trực của Taliban tại Liên Hiệp Quốc, tuyên bố việc đột ngột thay đổi kế hoạch là do sự chậm trễ trong việc quyết định đồng phục mới cho các nữ sinh lớn tuổi hơn. Các nữ sinh đại học vào tháng trước đã được phép trở lại trường sau khi các lớp học được phân tách theo giới tính.

Taliban đang tìm cách đàm phán với Hoa Kỳ để đảo ngược quyết định sử dụng lượng dự trữ từ ngân hàng trung ương Afghanistan để bồi thường cho các nạn nhân của vụ tấn công ngày 11/9 và hỗ trợ các nỗ lực viện trợ trong nước.