15/11/2021 | 13

Taliban tổ chức lễ duyệt binh ở Kabul với vũ khí do Hoa Kỳ sản xuất

Taliban tổ chức lễ duyệt binh ở Kabul với vũ khí do Hoa Kỳ sản xuất

Tin từ KABUL, Afghanistan – Vào hôm Chủ nhật (14/11), Taliban tổ chức một cuộc diễn hành quân sự ở Kabul bằng các xe thiết giáp do Hoa Kỳ sản xuất cùng máy bay trực thăng của Nga bị thu giữ. Sự việc này cho thấy sự chuyển đổi của họ từ lực lượng nổi dậy thành một quân đội thường trực. Taliban hoạt động như những chiến binh nổi dậy trong hai thập niên, nhưng đã dùng một lượng lớn thiết bị và vũ khí bị bỏ lại khi chính phủ cũ do phương Tây hậu thuẫn sụp đổ vào tháng 8 để canh tân lực lượng.

Phát ngôn viên Enayatullah Khwarazmi của Bộ Quốc phòng cho biết cuộc diễn hành có liên quan đến lễ tốt nghiệp của 250 binh sĩ mới được huấn luyện. Sự kiện này có sự tham gia của hàng chục xe an ninh thiết giáp M117 do Mỹ sản xuất di chuyển chậm rãi dọc một tuyến đường chính ở Kabul, cùng các trực thăng MI-17 tuần tra trên không.

Nhiều binh sĩ cầm súng trường tấn công M4 do Mỹ sản xuất. Hầu hết vũ khí và trang thiết bị mà lực lượng Taliban đang sử dụng hiện nay là do Washington cung cấp cho chính phủ cũ ở Kabul nhằm xây dựng một lực lượng quốc gia Afghanistan có khả năng chống lại Taliban.

Lực lượng đó tan rã khi tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chạy trốn khỏi Afghanistan – để lại các tài sản quân sự lớn cho Taliban tiếp quản. Các viên chức Taliban nói rằng các phi công, thợ cơ khí và các chuyên gia khác từ Quân đội Quốc gia Afghanistan trước đây sẽ được hợp nhất vào một lực lượng mới.