23/06/2017 | 0

Taliban thề chiến đấu cho đến khi Nato rút khỏi Afghanistan

Taliban thề chiến đấu cho đến khi Nato rút khỏi Afghanistan

Kabul, Afghanistan.- Hôm nay 23/06, lãnh tụ Taliban Afghanistan tuyên bố rằng kế hoạch tăng cường binh sĩ Hoa Kỳ sẽ không làm chấm dứt cuộc chiến tranh, và thề sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi NATO rút hết lực lượng ra khỏi nước này.

Maulvi Haibatullah Akhunzadah xác định như trên trong một thông điệp tung ra trước ngày Eid al Fitr của Hồi giáo, đánh dấu sự kiện kết thúc tháng Ramadan, theo thông lệ hàng năm của Taliban để tập họp các tín đồ của họ. Tuyên bố trên được tung ra sau vụ nổ xe bom thảm khốc tại tỉnh Helmand của Afghanistan, mà Taliban nhận đã thực hiện vụ tấn công. Vụ nổ xảy ra nhắm vào binh sĩ và các công chức của chính phủ Afghanistan đang chờ rút tiền lương tại ngân hàng trước kỳ nghỉ lễ. Theo Omar Zwak, phát ngôn viên của chính quyền tỉnh, số tử vong trong vụ nổ đã lên tới 34 người tính đến hôm nay mà phần lớn là thường dân.

Trong thông điệp năm nay, lãnh tụ quân du kích Taliban bày tỏ lập trường cứng rắn hơn, khi nói rằng chính phủ Afghanistan vẫn để lan tràn tình trạng tham nhũng. Họ cảnh cáo một cuộc nội chiến khác có thể xảy ra tại Kabul, bên cạnh cuộc chiến đấu bùng nổ năm 1992 lúc tổ chức thánh chiến lật đổ chính phủ cộng sản tại Afghanistan. Cuộc xung đột này đã làm hơn 50,000 thường dân thiệt mạng, và gia tăng uy tín của Taliban.

Ngoài căn cứ của phiến quân Hồi Giáo đặt tại tỉnh Nangarhar ở miền đông Afghanistan, các tổ chức chi nhánh Taliban cũng đã leo thang cuộc tấn công tại Kabul và các thành phố khác. Chưa kể sự hiện diện của phiến quân Uzbekistan, cũng đã làm Moscow thêm lo lắng thời gian qua. (Song Châu)