07/09/2021 | 23

Taliban thành lập tân chính phủ của Afghanistan

Taliban thành lập tân chính phủ của Afghanistan

Taliban đã đưa những người của mình vào các chức vụ hàng đầu trong tân chính phủ mới Afghanistan vào thứ Ba, bao gồm một cộng sự của người sáng lập phong trào phiến quân Hồi giáo làm thủ tướng, và một người bị truy nã trong danh sách khủng bố của Hoa Kỳ vào chức vụ  Bộ trưởng Nội vụ.

Lãnh đạo tối cao của Taliban Haibatullah Akhundzada, trong tuyên bố công khai đầu tiên kể từ khi lực lượng nổi dậy chiếm giữ thủ đô Kabul ngày 15/8, cho biết Taliban cam kết tuân thủ tất cả các luật, hiệp ước và cam kết quốc tế không mâu thuẫn với luật Hồi giáo.

Những người Afghanistan được hưởng những tiến bộ lớn về giáo dục và quyền tự do dân sự trong 20 năm của chính phủ do Hoa Kỳ hậu thuẫn vẫn lo sợ về ý định của Taliban và các cuộc biểu tình hàng ngày vẫn tiếp tục kể từ khi Taliban tiếp quản, thách thức những người cầm quyền mới.

Hôm thứ Ba, khi chính phủ mới được công bố, một nhóm phụ nữ Afghanistan đã xuống đường biểu tình trên đường phố Kabul, và phiến quân Tabliban phải nổ súng chỉ thiên để giải tán.