08/05/2022 | 72

Taliban ra lệnh cho phụ nữ Afghanistan che mặt

Taliban ra lệnh cho phụ nữ Afghanistan che mặt

Tin từ KABUL, Afghanistan – Chính phủ Taliban của Afghanistan hồi hôm thứ Bảy, 7 tháng 5, vừa ra lệnh cho phụ nữ che mặt ở nơi công cộng, quay trở lại chính sách đặc trưng trong ách cai trị cứng rắn trước đây và gây phẫn nộ ở cả trong và ngoài nước.

Sắc lệnh từ ông Haibatullah Akhundzada, lãnh tụ tối cao của nhóm, cho biết nếu một phụ nữ không che mặt khi ra khỏi nhà, cha hoặc nam thân nhân gần nhất của họ sẽ bị viếng thăm, có khả năng phải đối mặt với án tù hoặc bị sa thải khỏi các công việc nhà nước.

Theo Reuters đưa tin, nhóm này tuyên bố vật che mặt lý tưởng là chiếc áo burqa màu xanh lam bao trùm cả người, ám chỉ trang phục bắt buộc dành cho phụ nữ ở nơi công cộng trong thời kỳ cai trị 1996-2001 trước đây của Taliban. Hầu hết phụ nữ ở Afghanistan đều đội khăn trùm đầu vì lý do tôn giáo, nhưng nhiều người ở các khu vực thành thị như Kabul không che mặt.

Taliban đang phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội từ các chính phủ phương Tây, cũng như một số học giả tôn giáo cùng các quốc gia Hồi giáo, vì hạn chế quyền của phụ nữ, bao gồm cả việc đóng cửa các trường học dành cho nữ sinh.

Phái đoàn Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) hồi hôm thứ Bảy, 7 tháng 5, tuyên bố họ sẽ ngay lập tức tìm kiếm các cuộc họp với Taliban về vấn đề này, đồng thời bổ sung rằng họ sẽ tham khảo ý kiến của các bên khác trong cộng đồng quốc tế về ý nghĩa của phán quyết này.