22/06/2021 | 11

Taliban phát động các cuộc tấn công lớn ở miền Bắc Afghanistan

Taliban phát động các cuộc tấn công lớn ở miền Bắc Afghanistan

Tin từ KABUL, Afghanistan – Quân nổi dậy Taliban tiến hành một làn sóng tấn công ở phía bắc của Afghanistan trong những ngày gần đây, di chuyển vượt khỏi các thành trì phía nam của họ khi các lực lượng quốc tế rút lui. Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan cho biết Taliban chiếm hơn 50 trong số 370 huyện và vào vị trí để kiểm soát các thủ phủ của tỉnh.

Các viên chức cho biết các cuộc giao tranh khốc liệt giữa Taliban và lực lượng chính phủ Afghanistan diễn ra ở ngoại ô ba thị xã ở các tỉnh phía bắc là Faryab, Balkh và Kunduz trong những ngày gần đây. Kể từ khi Hoa Kỳ công bố kế hoạch rút quân vô điều kiện vào tháng 4 trước ngày 11 tháng 9 sau gần 20 năm xung đột, bạo lực bùng phát khắp cả nước khi Taliban nỗ lực mở rộng lãnh thổ.

Các viên chức cho biết các cuộc đàm phán hòa bình ở Doha hầu hết bị đình trệ, mặc dù các cuộc họp vẫn được tổ chức trong những ngày gần đây và Taliban tuyên bố rằng họ cam kết đàm phán. Đại diện đặc biệt Deborah Lyons của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về Afghanistan kêu gọi Hội đồng Bảo an làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy các bên quay trở lại bàn đàm phán.

Đợt bùng phát mới nhất ở miền bắc là ở bên ngoài các thành trì truyền thống của Taliban tại các quận phía nam như Helmand và Kandahar, nơi các cuộc giao tranh lớn từng diễn ra trước đó. Các viên chức địa phương ở Kunduz cho biết vào hôm thứ Ba, Taliban chiếm giữ cảng Shir Khan, một thị trấn thương mại địa phương nằm ở biên giới giữa Afghanistan và Tajikistan.