16/12/2014 | 0

Taliban Pakistan tấn công học sinh

Taliban Pakistan tấn công học sinh

Peshawar, Pakistan. (Reuters) – Taliban đã tấn công một ngôi trường ở thành phố Peshawar làm ít nhất 84 học sinh tử thương.

Quân đội đang bao vây ngôi trường và nỗ lực cứu những học sinh còn bị kẹt trong ngôi trường. Một ký giả hãng Reuters cho biết tiếng súng đang vang lên bên trong ngôi trường. Tỉnh trưởng Pervaiz Khattak của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa cho biết 84 học sinh đã chết. Một học sinh được giải cứu nói rằng khi tiếng súng bắt đầu nổ, giáo viên bảo học sinh ngồi vào góc phòng, cúi đầu xuống sàn nhà, khoảng một tiếng đồng hồ, khi tiếng súng giảm bớt, quân nhân đã vào phòng giải thoát học sinh trong lớp. Khi ra khỏi phòng, em thấy nhiều bạn bị bắn chết hay bị thương, máu chảy khắp nơi.

Thủ tướng Nawaz Sharif đã bay tới thủ phủ Peshawar và mạnh mẽ lên án vụ tấn công. Hiện không rõ học sinh bị chết là do Taliban bắn hay chết vì chiến trận giữa Taliban và quân đội. Bên ngoài ngôi trường, trực thăng bay bên trên ngôi trường, xe cứu thương đưa học sinh bị thương tới bệnh viện. Hiện không rõ còn bao nhiêu học sinh trong ngôi trường. Taliban Pakistan nổi dậy chống chính phủ để thành lập quốc gia Hồi giáo thề sẽ gia tăng tấn công để trả thù các cuộc hành quân của quân đội. Chúng đã tập trung tấn công các mục tiêu quân đội, cảnh sát, các trạm kiểm soát, căn cứ quân sự, phi trường, nhưng ít khi tấn công các mục tiêu dân sự.

Trong tháng 9 năm 2013, hàng chục người chết, trong đó có trẻ em khi chúng tấn công một ngôi nhà thờ cũng ở thành phố Peshawar, là thủ phủ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. (Huệ Võ)