14/08/2022 | 41

Taliban nổ súng chỉ thiên trấn áp phụ nữ biểu tình ở Kabul

Taliban nổ súng chỉ thiên trấn áp phụ nữ biểu tình ở Kabul

Các tay súng Taliban đã dùng vũ lực đánh đập phụ nữ và nã đạn vào không trung khi đàn áp cuộc biểu tình hiếm hoi ở Kabul diễn ra hôm thứ Bảy, 13 tháng 8, vài ngày trước thời điểm đánh dấu một năm lực lượng này nắm quyền trở lại.

AFP đưa tin, kể từ khi giành được quyền kiểm soát vào ngày 15 tháng 8 năm ngoái, Taliban hạn chế nhiều quyền lợi dành cho phụ nữ trong suốt 2 thập niên Hoa Kỳ can thiệp vào Afghanistan. Khoảng 40 phụ nữ hô vang khẩu hiệu “bánh mì, công việc và tự do”, diễn hành trước tòa nhà Bộ giáo dục tại thủ đô Kabul, những người biểu tình còn mang theo biểu ngữ có nội dung “15 tháng 8 – một ngày đen tối”, đồng thời yêu cầu quyền làm việc và tham gia vào bộ máy chính trị. Ngay sau đó, các chiến binh Taliban đã giải tán đám đông biểu tình bằng cách nã súng vào không trung. Những phụ nữ trú ẩn trong các cửa hàng gần đó cũng bị các chiến binh Taliban đuổi theo và đánh đập bằng súng trường.

Một số nhà báo đưa tin về vụ việc cũng bị đánh đập. Sau khi lên nắm quyền, Taliban đã hứa hẹn thay đổi so với chế độ cai trị khắc nghiệt trong những năm 1996-2001. Tuy nhiên, cho đến nay, lực lượng này vẫn áp đặt nhiều hạn chế hà khắc. Hàng chục ngàn trẻ em gái phải nghỉ học, trong khi nhiều phụ nữ bị cấm tiếp tục công việc trong chính phủ. Một số phụ nữ Afghanistan ban đầu đã chống lại các hạn chế và tổ chức các cuộc biểu tình quy mô nhỏ. Tuy nhiên, Taliban đã nhanh chóng vây bắt những người dẫn đầu và giam giữ họ, dù luôn phủ nhận cáo buộc này.