28/12/2018 | 0

Taliban nỗ lực thay đổi hình tượng khi các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan đang được đẩy mạnh

Taliban nỗ lực thay đổi hình tượng khi các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan đang được đẩy mạnh

Ảnh: Reuters

Kabul/Peshawar, Pakistan – Theo tin từ Reuters, khi các nỗ lực hướng tới hòa bình đang được tăng cường ở Afghanistan, Taliban đang cố gắng cho thấy rằng họ đã thay đổi kể từ những ngày tàn bạo của thập niên 1990, khi họ cấm âm nhạc và giáo dục cho nữ sinh, cũng như thực hiện các vụ hành quyết công khai tại sân vận động túc cầu của Kabul.

Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, phát ngôn viên Zabiullah Mujahid của Taliban cho biết họ muốn bảo đảm với các công dân Afghanistan rằng, Taliban sẽ không còn là một mối đe dọa nữa.

Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực hướng tới đàm phán hòa bình đã được tăng cường, sau một loạt các cuộc họp giữa đặc phái viên Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad và các đại diện của phía Taliban trong ba tháng qua. Nhưng việc rút hơn 5,000 binh sĩ Hoa Kỳ khỏi Afghanistan có thể sẽ khiến Taliban thay đổi một cách dứt khoát. Quyết định này đã đi ngược hoàn toàn với chiến lược của Hoa Kỳ trước đây, tức tăng cường áp lực quân sự đối với quân nổi dậy.

Ông Mujahid cho biết phía Taliban chỉ phản đối sự hiện diện của quân đội ngoại quốc ở Afghanistan. Một khi các lực lượng này được thu hồi và các bên đạt được thỏa thuận hòa bình, thì lệnh ân xá toàn quốc sẽ được công bố. Taliban sẽ không thực hiện các hành vi trả thù với bất kỳ ai, kể cả cảnh sát, quân nhân hay nhân viên chính phủ.

Tuy vẫn chưa được xác nhận, nhưng các tin tức về việc rút quân đã khiến nhiều người Afghanistan cảnh giác, với những ký ức cay đắng về chế độ cực kỳ cứng rắn của Taliban. (Mộc Miên)

TAGS: taliban