15/02/2018 | 0

Taliban kêu gọi kết thúc chiến tranh Afghanistan thông qua đối thoại

Taliban kêu gọi kết thúc chiến tranh Afghanistan thông qua đối thoại

Kabul, Afghanistan. (Reuters)- Hôm qua 15/02, trong một thông cáo hiếm hoi gửi người dân Hoa Kỳ, Taliban Afghanistan tuyên bố muốn kết thúc cuộc chiến kéo dài 17 năm thông qua đối thoại. Đồng thời, Taliban cảnh cáo rằng không nên coi sự kiện này là dấu hiệu cho thấy sự yếu kém của họ cũng như tinh thần chiến đấu chống lại lực lượng Hoa Kỳ.

Chính sách tăng cường hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại Afghanistan trong đó có việc gia tăng các đợt oanh kích đã được tổng thống Trump công bố hồi tháng 8 qua đã đẩy lùi Taliban ra khỏi một số quận trung tâm và thủ phủ của hai tỉnh Afghanistan.  Tuy nhiên, Taliban vẫn đang tiếp tục kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở khu vực nông thôn, và đã trả đũa chiến lược quân sự của Hoa Kỳ bằng 2 đợt tấn công tại Kabul trong vài tuần lễ qua, làm thiệt mạng gần 150 người. Các vụ tấn công đã đưa chính phủ Afghanistan cũng như Hoa Kỳ ở vào thế khó khăn khi muốn đàm phán với quân du kích Taliban, mặc dù không có phía nào dành được chiến thắng trong cuộc xung đột.

Thông báo của Taliban xác nhận rằng họ ưu tiên giải quyết vấn đề Afghanistan thông qua đối thoại hoà bình. Taliban đang theo đuổi cuộc chiến nhằm đánh bật các lực lượng ngoại quốc ra khỏi nước và lật đổ chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn. Họ từng tuyên bố rằng Hoa Kỳ phải ngừng chiếm đóng, và chấp nhận quyền thành lập chính phủ của họ “phù hợp với ý nguyện của người dân Afghanistan”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Afghanistan tại Uỷ Ban Quân Sự do NATO cầm đầu cho rằng các vụ tấn công gần đây của Taliban nhắm vào thường dân vô tội cho thấy họ không sẵn sàng để thương lượng hoà bình. Chính phủ Afghanistan luôn luôn nói rõ rằng họ muốn khởi động một tiến trình hoà bình với Taliban. (Song Châu)