03/05/2020 | 0

Taliban, Hoa Kỳ khẩu chiến trên Twitter giữa thời điểm bạo lực ở Afghanistan ngày càng gia tăng

Taliban, Hoa Kỳ khẩu chiến trên Twitter giữa thời điểm bạo lực ở Afghanistan ngày càng gia tăng

Ảnh: straitstimes

Tin từ Kabul – Vào hôm thứ Bảy (2 tháng 5), đại diện quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan và phiến quân Taliban lần đầu tiên công khai khẩu chiến trên mạng xã hội về tiến trình hòa bình đang bị đình trệ ở Afghanistan.

Sau các cuộc đàm phán kín kéo dài, hồi tháng 02/2020, Taliban và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận giảm bạo lực và tiến tới đàm phán với chính phủ Afghanistan, nhưng các cuộc tấn công của nhóm phiến quân đã tăng lên kể từ lúc đó. Đại tá Sonny Leggett, phát ngôn viên của Hoa Kỳ tại Afghanistan, đã nói với người đồng cấp Taliban, Zabihullah Mujahid trên Twitter rằng quân đội Hoa Kỳ muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình, nhưng sẽ đáp trả nếu nhóm phiến quân tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công. Ông Mujahid trả lời rằng Hoa Kỳ đã không thúc đẩy chính phủ Afghanistan thực hiện trao đổi 6,000 tù nhân được đề cập trong thỏa thuận, gồm 5,000 thành viên của nhóm nổi dậy và 1,000 binh sĩ Afghanistan. Đại tá Leggett công nhận tình trạng bạo lực ở các thành phố và bạo lực chống lại các lực lượng liên minh Hoa Kỳ đã giảm thiểu.

Theo dữ kiện của Reuters, Taliban đã thực hiện hơn 4,500 cuộc tấn công kể từ khi ký thỏa thuận với Hoa Kỳ. Các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất cũng là những tỉnh có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất, vốn đang lây lan nhanh chóng trên khắp quốc gia bị chiến tranh tàn phá. (BBT)