10/01/2019 | 0

Taliban giết hơn 30 nhân viên thuộc lực lượng an ninh và dân quân Afghanistan

Taliban giết hơn 30 nhân viên thuộc lực lượng an ninh và dân quân Afghanistan

Ảnh: The Daily Star

Kabul, Afghanistan – Theo tin từ Reuters, các viên chức địa phương cho biết, vào đầu hôm thứ Năm (10 tháng 1), Taliban đã phát động một loạt các cuộc tấn công vào các trạm kiểm soát an ninh ở bốn tỉnh Afghanistan, khiến 32 thành viên của lực lượng an ninh và dân quân chính phủ thiệt mạng.

Cả hai phe trong cuộc chiến kéo dài 17 năm ở Afghanistan đã liên tục tấn công vào mùa đông này, và Taliban gây ra tổn thất nặng nề cho lực lượng chính phủ, đồng thời quân đội Hoa Kỳ và các đồng minh của chính phủ  Afghanistan đã giết chết các chỉ huy của Taliban bằng các cuộc không kích.

Cùng lúc, các nỗ lực hòa bình đã không đạt được kết quả như mong đợi, dù đặc sứ đặc biệt của Hoa Kỳ về vấn đề hòa giải Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad, đã tổ chức ba vòng đàm phán với Taliban. Phía quân nổi dậy đã hoãn vòng đàm phán thứ tư trong tuần này.

Các cuộc tấn công mới nhất của Taliban xảy ra ở các tỉnh phía bắc là Kunduz, Baghlan, Takhar và tỉnh Badghis ở phía tây. Ông Ahmad Fahim Qarluq, người đứng đầu quận Qala-e-Zal ở Kunduz, cho biết một số lượng lớn quân Taliban đã tấn công các trạm kiểm soát an ninh vào đầu giờ, khiến 10 binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng, đồng thời làm 11 người bị thương. Ông Qarluq cho biết 25 chiến binh Taliban đã bị giết.

Các viên chức cho biết, tại các tỉnh lân cận là Baghlan và Takhar, quân Taliban đã giết 16 thành viên dân quân thân chính phủ trong các cuộc tấn công vào các tiền đồn. Nhưng phía Taliban cũng phải chịu thương vong nghiêm trọng. (Mộc Miên)

TAGS: taliban