23/11/2021 | 19

Taliban đưa ra các hướng dẫn truyền thông, cấm các chương trình có nữ tài tử

Taliban đưa ra các hướng dẫn truyền thông, cấm các chương trình có nữ tài tử

Chính quyền Taliban đã ban hành một loạt các hạn chế đối với truyền thông Afghanistan, bao gồm cấm các bộ phim truyền hình có nữ tài tử và yêu cầu phụ nữ đưa tin phải mặc “khăn trùm đầu Hồi giáo”.

Phát ngôn viên của chính quyền Taliban cho biết hôm thứ Ba tuần này, bô thông tin đưa ra 9 quy tắc, chủ yếu tập trung vào việc cấm bất kỳ chương trình nào đi ngược lại “các giá trị Hồi giáo hoặc Afghanistan”.

Một số sắc lệnh đã được nhắm mục tiêu vào phụ nữ, một hành động gây lo ngại trong cộng đồng quốc tế.  Các quy tắc đã bị chỉ trích từ cơ quan giám sát nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW), tổ chức cho rằng tự do truyền thông đang ngày càng tệ đi ở nước này.

Mặc dù các viên chức Taliban đã cố gắng tìm cách công khai bảo đảm với phụ nữ và cộng đồng quốc tế rằng quyền của phụ nữ sẽ được bảo vệ kể từ khi họ chiếm được Afghanistan vào ngày 15 tháng 8, nhiều người ủng hộ và phụ nữ vẫn tỏ ra nghi ngờ.

Trong thời kỳ cai trị trước đây của Taliban, những giới hạn nghiêm ngặt được đặt ra đối với việc ra khỏi nhà của phụ nữ, trừ khi có người thân là nam giới đi cùng.