22/09/2021 | 26

Taliban đề cử đặc phái viên Afghanistan cho Liên Hiệp Quốc, yêu cầu được phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới

Taliban đề cử đặc phái viên Afghanistan cho Liên Hiệp Quốc, yêu cầu được phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới

Theo 1 bức thư do Bộ trưởng Ngoại giao Taliban – Amir Khan Muttaqi gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc – Antonio Guterres, Taliban đã yêu cầu được gặp các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hiệp Quốc ở New York trong tuần này. Ngoài ra họ còn đề cử ông Suhail Shaheen hiện đang làm việc tại Doha (Qatar) làm đại sứ Liên Hiệp Quốc cho Afghanistan.

Phát ngôn viên của ông Guterres đã xác nhận bức thư và rất có thể Ngoại trưởng Taliban sẽ được phát biểu trước cơ quan thế giới. Thế nhưng, hành động này gây ra một cuộc đối đầu với Ghulam Isaczai, hiện là đại sứ Liên Hiệp Quốc đại diện cho chính phủ Afghanistan bị Taliban lật đổ vào tháng trước.

Việc cạnh tranh về chiếc ghế Liên Hiệp Quốc của Afghanistan đã đang được xem xét bởi một ủy ban thông tin gồm 9 thành viên, bao gồm cả Hoa Kỳ, Trung Cộng và Nga. Nhưng theo quy định của Đại hội đồng, cho đến khi có quyết định, ông Isaczai sẽ vẫn giữ nguyên ghế, và dự kiến sẽ có bài phát biểu vào ngày họp cuối (27 tháng 9).

Mặc dù không rõ liệu có quốc gia nào có thể phản đối sau bức thư của Taliban hay không, nhưng đây là một bước quan trọng trong nỗ lực được quốc tế công nhận của nhóm Hồi giáo này, và điều này có thể giúp mở ra các khoản tiền cần thiết cho nền kinh tế Afghanistan đang khó khăn.

Ông Guterres còn nói thêm rằng mong muốn của Taliban được quốc tế công nhận là đòn bẩy duy nhất mà các quốc gia khác nên phải thúc đẩy để giúp Afghanistan có được một chính phủ toàn diện và tôn trọng các quyền, đặc biệt là đối với phụ nữ.