25/05/2016 | 0

Taliban công bố thủ lãnh mới

Taliban công bố thủ lãnh mới

Afghanistan. (Reuters) – Lực lượng Taliban đã công bố một nhà lãnh đạo mới để thay thế ông Mullah Akhtar Mansour đã bị giết trong một cuộc không kích bằng máy bay tự hành của Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố, Taliban chính thức thừa nhận cái chết của ông Mansour lần đầu tiên, và cho biết người kế nhiệm của ông Mansour là ông Mawlawi Hibatullah Akhundzada. Các nhà phân tích nói rằng nhóm này nhiều phần sẽ không thay đổi đường hướng, dưới sự lãnh đạo của ông Akhundzada, một học giả tôn giáo cứng rắn.

Năm ngoái, Taliban đã rơi vào tình trạng hỗn loạn khi ông Mansour thay thế người sáng lập của nhóm Mullah Mohammad Omar. Ông Mansour đã bị giết chết trong một cuộc không kích vào chiếc xe của ông ở tỉnh Balochistan thuộc Pakistan hôm thứ Bảy. Dưới sự lãnh đạo của ông Mansour, lực lượng Taliban đã từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình. Thay vào đó, các cuộc tấn công quân sự leo thang và trở thành táo bạo hơn.

Ông Mawlawi Hibatullah Akhundzada, người từng chủ trì các tòa án tôn giáo của Taliban vào giai đoạn nhóm này cai trị Afghanistan từ 2001 tới 2005. Ông là người phó của ông Mansour. Trong một thông điệp Twitter, Ông Javid Faisal, phát ngôn viên của chính phủ Afghanistan kêu gọi nhà lãnh đạo mới của Taliban để tham gia các cuộc đàm phán hòa bình. (Lê Hoàng)