09/09/2021 | 22

Taliban cho phép 200 người bao gồm cả người Mỹ di tản từ phi trường Kabul

Taliban cho phép 200 người bao gồm cả người Mỹ di tản từ phi trường Kabul

Vào hôm thứ Năm (9/9), một nguồn tin trong cuộc thông báo với CNN rằng khoảng 200 người, trong đó có công dân mỸ, được Taliban cho phép rời Kabul trên một chuyến bay của Qatar.

Theo tin từ CNN, hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người Mỹ dự kiến sẽ có mặt trên chuyến bay của Qatar Airways đến Doha, hoặc quốc tịch của những hành khách còn lại. Đây sẽ là chuyến bay thương mại đầu tiên khởi hành từ Phi trường Quốc tế Kabul kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan vào giữa tháng 8.

Những hình ảnh trực tiếp cho thấy mọi người lên chuyến bay vào chiều hôm thứ Năm theo giờ Kabul; Trước đó, các viên chức Qatar và Taliban được nhìn thấy đi tham viếng phi đạo của phi trường, nơi chiếc Boeing 777 của Qatar Airways đậu. Một số hành khách chờ làm thủ tục bay trước đó cho biết điểm đến cuối cùng của họ là Canada.

Trong một tuyên bố được đăng trên một tài khoản chính thức, Taliban cho biết quyền ngoại trưởng của Taliban, ông Mawlawi Amir Khan Muttaki, cảm ơn đặc phái viên Qatar Mutlaq Al-Qahtani vì những nỗ lực của nước này trong việc khởi động lại các chuyến bay ra khỏi Phi trường Quốc tế Kabul. Một đội kỹ thuật của Qatar ở nước này trong 10 ngày qua, giúp các viên chức Afghanistan khôi phục hoạt động của phi trường.

Trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Năm (9/9), một kỹ sư của đội Qatar cho biết rằng phi trường hiện được sửa chữa 90%. Ông Al-Qahtani gọi việc nối lại các chuyến bay thương mại tại phi trường Kabul là “lịch sử” nhưng cho biết quá trình tái mở cửa sẽ diễn ra dần dần. Ông cho biết các chuyến bay khác chở hàng viện trợ nhân đạo đã hạ cánh