Đang tải...
09/09/2019 | 0

Taliban cảnh cáo về hậu quả sau khi tổng thống Trump ngừng đàm phán

Taliban cảnh cáo về hậu quả sau khi tổng thống Trump ngừng đàm phán

Ảnh: Reuters

Tin từ KABUL/WASHINGTON – Vào hôm Chủ Nhật (8/9), Taliban cho biết quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến nhiều người Hoa Kỳ thiệt mạng hơn, trong khi Hoa Kỳ cam kết sẽ duy trì áp lực quân sự đối với các chiến binh.

Đây là một tiến triển gây chấn động trong những nỗ lực nhằm củng cố thỏa thuận chấm dứt gần 20 năm chiến tranh ở Afghanistan. Nhóm Hồi giáo này đưa ra một tuyên bố sau khi tổng thống Donald Trump bất ngờ hủy bỏ các cuộc đàm phán bí mật được lên kế hoạch vào hôm Chủ nhật với các nhà lãnh đạo chính của Taliban tại khu nhà tổng thống ở Camp David, Maryland. Vào hôm thứ Bảy (7/9), ông Trump ngừng cuộc đàm phán sau khi Taliban tuyên bố nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công ở Kabul hồi tuần trước, khiến một binh sĩ Hoa Kỳ và 11 người khác thiệt mạng.

Ông Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, chỉ trích tổng thống Trump vì hành động ngừng đối thoại, đồng thời tuyên bố rằng lực lượng Hoa Kỳ công kích Afghanistan bằng nhiều cuộc tấn công vào cùng một lúc.

Tại Washington, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết rằng các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan bị đình trệ. Washington sẽ không giảm sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ cho quân đội Afghanistan cho đến khi tin rằng Taliban có thể thực hiện các cam kết quan trọng. Khi xuất hiện trên các chương trình tin tức vào hôm Chủ nhật (8/9), ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ triệu hồi đặc phái viên Hoa Kỳ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad để lên kế hoạch về vấn đề này. (Mộc Miên)

Loading...