22/12/2018 | 0

Taliban ăn mừng trước thông tin Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan

Taliban ăn mừng trước thông tin Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan

Ảnh: NBC News

Peshawar, Pakistan – Theo tin từ NBC News, thông tin Tòa Bạch Ốc yêu cầu Ngũ Giác Đài rút phân nửa quân khỏi Afghanistan đã thổi bùng làn sóng chỉ trích, rằng quyết định của Washington sẽ dập tắt nỗ lực thỏa thuận hòa bình để kết thúc cuộc chiến dai dẳng ở Afghanistan. Trong khi tất cả đều phản đối, duy chỉ có nhóm Taliban ăn mừng trước thông tin này.

Các thành viên cao cấp của Taliban nói với đài NBC News rằng, thông tin này cho thấy Taliban sắp giành chiến thắng. Theo đó, một chỉ huy cao cấp của Taliban ở quận Helmand, Afghanistan tuyên bố, sự hy sinh của hàng ngàn người suốt 17 năm qua đã được đền đáp, và nhóm Taliban đã đánh bại siêu cường quốc số một của thế giới. Vị lãnh đạo này đưa ra bình luận với điều kiện ẩn danh, vì nhóm Taliban không cho phép thành viên tiết lộ thông tin với truyền thông. Người này tiết lộ tất cả chỉ huy đang tăng cường huấn luyện để giành lấy bốn quận chính, trong khi thời điểm đàm phán dự kiến tiếp theo giữa Hoa Kỳ và Taliban sắp diễn ra vào tháng 1.

Ông Maulvi Sher Mohammad – một lãnh đạo Taliban ở phía đông quận Kunar – cho biết quyết định rút quân cho thấy Hoa Kỳ đã rút ra bài học, sau khi tấn công Afghanistan, Hoa Kỳ đã gây ra nhiều thiệt hại cho người dân nước này và tự phung phí nguồn lực.

Ngũ Giác Đài đã từ chối bình luận về tuyên bố của nhóm Taliban. Theo hai viên chức quốc phòng và một viên chức có liên quan với sự việc, Washington vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng Tổng thống Trump muốn xem xét qua tất cả lựa chọn, trong đó bao gồm quyết định rút quân khỏi Afghanistan. Tính đến nay, các chiến dịch quân sự trị tốn kém hàng tỷ Mỹ kim vẫn không thể đánh bại Taliban, cũng như không thể bảo đảm an toàn cho Afghanistan.

Theo cựu viên chức Quốc phòng Jason Campbell, việc cắt giảm quân số ở Afghanistan sẽ làm suy giảm khả năng ứng phó với Taliban của binh lính Afghanistan. (Mộc Miên)

TAGS: taliban