31/08/2021 | 4

Taliban ăn mừng khi những binh sĩ Hoa Kỳ cuối cùng rời Afghanistan

Taliban ăn mừng khi những binh sĩ Hoa Kỳ cuối cùng rời Afghanistan

Tiếng súng ăn mừng vang lên khắp Kabul khi các chiến binh Taliban giành quyền kiểm soát phi trường trước bình minh hôm thứ Ba sau khi các binh sĩ cuối cùng của Hoa Kỳ rút lui, kết thúc 20 năm chiến tranh khiến lực lượng dân quân Hồi giáo này hùng mạnh hơn so với năm 2001.

Đoạn video do Taliban phát tán cho thấy các chiến binh tiến vào phi trường sau khi những binh sĩ cuối cùng của Hoa Kỳ cất cánh một phút trước nửa đêm, đánh dấu sự kết thúc của một cuộc rút quân vội vàng của Washington và các đồng minh NATO.

Quân đội Hoa Kỳ chia sẻ một hình ảnh được chụp bằng thiết bị nhìn đêm của binh sĩ Hoa Kỳ cuối cùng bước lên chuyến bay di tản cuối cùng ra khỏi Kabul – Thiếu tướng Chris Donahue, tư lệnh Sư đoàn Dù 82.

Cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ cướp đi sinh mạng của gần 2,500 binh sĩ Hoa Kỳ và khoảng 240,000 người Afghanistan, đồng thời tiêu tốn khoảng 2 nghìn tỷ mỹ kim.

Mặc dù thành công trong việc lật đổ Taliban và ngăn al Qaeda sử dụng Afghanistan làm căn cứ để tấn công Hoa Kỳ, nhưng cuộc chiến này kết thúc với việc các chiến binh Hồi giáo cứng rắn kiểm soát đất nước nhiều hơn so với thời kỳ cai trị trước đây của họ từ năm 1996 đến 2001. Những năm đó được đánh dấu bằng việc Taliban thực thi lối diễn giải luật Hồi giáo nghiêm ngặt một cách tàn bạo, và thế giới hiện đang theo dõi xem liệu họ có hình thành một chính phủ ôn hòa và bao hàm hơn trong những tháng tới hay không.