04/05/2021 | 39

Taleban và lực lượng Afghanistan giao tranh sau khi Hoa Kỳ bàn giao căn cứ

Taleban và lực lượng Afghanistan giao tranh sau khi Hoa Kỳ bàn giao căn cứ

Tin từ KABUL, Afghanistan – Vào hôm Chủ nhật (2/5), Bộ Quốc phòng cho biết giao tranh giữa các lực lượng chính phủ Afghanistan và Taleban khiến hơn 100 chiến binh nổi dậy thiệt mạng trong 24 giờ qua, khi lực lượng này giành quyền kiểm soát một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở một tỉnh bất ổn.

Theo tin từ AFP, quân đội Hoa Kỳ bàn giao Trại Antonik ở phía nam tỉnh Helmand cho lực lượng Afghanistan, một ngày sau khi họ chính thức bắt đầu rút lượng quân còn lại khỏi đất nước. Bộ Quốc phòng cho biết Taleban và các lực lượng chính phủ đụng độ ở một số tỉnh, bao gồm cả ở pháo đài Kandahar trước đây của quân nổi dậy, nơi quân đội Hoa Kỳ thực hiện một “cuộc tấn công” vào hôm thứ Bảy khi họ bắt đầu đợt rút quân cuối cùng.

Bộ cho biết 52 chiến binh Taleban khác bị thương trong các cuộc đụng độ mà không cho biết chi tiết về bất kỳ trường hợp thương vong nào của lực lượng chính phủ. Chiến sự tiếp tục gia tăng trong những tháng gần đây, khi các nỗ lực hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 20 năm bị gián đoạn.

Quân đội Hoa Kỳ chính thức bắt đầu rút 2,500 binh sĩ còn lại khỏi A Phú Hãn đang bị bạo lực tàn phá vào hôm thứ Bảy, theo lệnh của Tổng thống Joe Biden vào tháng trước. Các viên chức Afghanistan cho biết tất cả binh sĩ ngoại quốc được đưa đến Bagram, căn cứ lớn nhất của Hoa Kỳ ở Afghanistan, và từ đó họ sẽ đi đến các quốc gia tương ứng của họ.