08/10/2013 | 0

TÁI XỬ NHÀ BÁO HY LẠP KOSTA VAXENIS

TÁI XỬ NHÀ BÁO HY LẠP KOSTA VAXENIS

Tin Athens – Nhà báo Kostas Vaxenis đã đặt câu hỏi đối với hệ thống tư pháp Hy Lạp khi đưa ông ta ra toà tái xét xử, nói mặc dù ông ta đã được toà tuyên phán vô tội và cuộc điều tra của quốc hội cũng cho thấy chính phủ và các bộ trưởng đã che dấu danh sách mà ông ta bắt buộc phải tiết lộ, nhưng ông ta lại bị đưa ra toà tái xử. Nhà báo Vaxenis đã được tuyên phán không phạm tội về việc phổ biến danh sách 2,000 người Hy Lạp có trương mục ở Thụy Sĩ. Ông ta bị truy tố tội vi phạm luật tài liệu cá nhân.

Tuy nhiên, một thẩm phán công tố không đồng ý với phán quyết của Toà và yêu cầu tái xử. Nhà Báo nói nếu ông ta bị tuyên bố có tội và đưa vào tù, người dân Hy Lạp sẽ nhận thấy quyền tự do báo chí bị tấn công, cuộc điều tra trốn thuế của báo chí bị đưa ra toà. Sau khi danh sách được công bố, trong 3 năm nay chính phủ đã không lấy được một đồng euro nào. Nhà báo Vaxevanis đã cho đăng Danh sách Lagarde trên tờ Hot Doc, nói ông ta phổ biến danh sách những người có trương mục bí mật ở Thụy Sĩ vì các nhà chính trị trong nước đã không có phản ứng nào đối với bản danh sách này.

Danh sách được bà Christine Lagarde lúc làm Bộ trưởng Tài chánh Pháp trao cho chính phủ Hy Lạp năm 2010. Hiện giờ bà Lagarde đang lãnh đạo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế. Trong năm nay, quốc hội Hy Lạp đã mở cuộc điều tra về bản danh sách và khuyến cáo truy tố người cựu bộ trưởng tài chánh tội hình sự vì đã che dấu bản danh sách. Chính phủ hiện giờ cũng đang điều tra về tội trốn thuế của những người có tên trong danh sách này.