22/01/2022 | 13

Tài xế xe Tesla bị buộc tội giết người sau vụ đụng xe ở chế độ tự động lái

Tài xế xe Tesla bị buộc tội giết người sau vụ đụng xe ở chế độ tự động lái

Một vụ đụng xe chết người năm 2019 liên quan đến chế độ tự động lái của xe Tesla Model S đã kéo theo nhiều thắc mắc về việc ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong những trường hợp như vậy. Theo NBC News, chiếc Tesla đã lao thẳng vào một chiếc Honda Civic, khiến cả hai hành khách trong xe Honda Civic thiệt mạng.

Tài xế xe Tesla, Kevin George Aziz Riad, 27 tuổi, bị buộc tội về hai tội ngộ sát sau khi gây ra cái chết của nạn nhân Gilberto Alcazar Lopez và Maria Guadalupe Nieves-Lopez. Đến tháng 4 năm 2020, gia đình nạn nhân Gilberto đệ trình đơn kiện dân sự lên Tòa Thượng thẩm Quận Los Angeles, cáo buộc rằng vào thời điểm xảy ra vụ đụng xe, tài xế Riad di chuyển với “tốc độ quá cao” trong khi sử dụng tính năng Lái xe tự động của Tesla.

Kỹ thuật này có thể tự chuyển hướng, thắng xe và tăng tốc độ xe. Cơ Quan An Toàn Giao Thông Xa Lộ (NHTSA) xác nhận rằng chế độ lái xe tự động đã được kích hoạt vào thời điểm xảy ra vụ đụng xe. Các cáo buộc chống lại Riad đánh dấu lần đầu tiên một tài xế ở Mỹ bị truy tố khi sử dụng kỹ thuật lái xe bán tự động.

Vụ kiện này không chỉ làm mới cuộc thảo luận về sự nguy hiểm của việc lạm dụng kỹ thuật, mà còn có khả năng thiết lập một tiêu chuẩn để buộc những tài xế phải chịu trách nhiệm pháp lý trong những vụ án tương tự. Theo hồ sơ gửi lên tòa án, Tesla lập luận rằng Model S đáp ứng hoặc vượt tất cả các tiêu chuẩn nội bộ của Tesla cũng như các tiêu chuẩn ngành hiện hành.

 

TAGS: tesla