29/11/2020 | 51

Tài xế xe tải phủ nhận việc biết 39 di dân Việt Nam trốn trong thùng xe

Tài xế xe tải phủ nhận việc biết 39 di dân Việt Nam trốn trong thùng xe

Ảnh: Reuters

Valentin Calota, 38 tuổi, đến từ Birmingham, bị cáo buộc có liên quan đến cái chết của 39 người di dân Việt Nam vào ngày 23 tháng 10 năm ngoái.

Tại tòa án Old Bailey, bị cáo khai nhận đã nhận được từ  đồng nghiệp người Romania, Gheorghe Nica, 700 bảng Anh để vận chuyển thứ mà ông nghĩ là một thuốc lá từ Essex đến London vào ngày 18 tháng 10 năm ngoái. Nica là một nghi can buôn lậu quy mô lớn.

Các bồi thẩm đoàn đã nghe Nica kể rằng những người di dân thực sự đã được vận chuyển trên chiếc xe tải mà Calota đã lái vào ngày hôm đó. Nhưng Calota nói với các bồi thẩm rằng ông ta không nhìn thấy hoặc nghe thấy họ vì trên hành trình 30 km, ông đã đeo tai nghe, hút thuốc với cửa sổ hạ xuống và bật đài phát thanh.

Khi được hỏi liệu Calota có biết bản thân đang tham gia vào một tội ác nghiêm trọng hay không, ông đã thừa nhận là có. Khi được hỏi liệu ông có đồng ý chở người di dân thay vì thuốc lá hay không, Calota cho biết “Nica sẽ nói thẳng rằng chuyến xe có người di dân vì buôn lậu người là một tội ác.” Calota thừa nhận rằng buôn lậu thuốc lá và rượu cũng là một điều tồi tệ và lên tiếng xin lỗi. Ngay sau đó, công tố viên khẳng định rằng khi Calota đang ngồi trên xe, ông chắc chắn phải nhận ra những người di dân lên xe.

Calota nói rằng ông không nhìn thấy gì, nhưng có nghe tiếng của nhiều người. Bị cáo cho rằng họ đang mang thuốc lá lên xe, đồng thời khẳng định không hề biết gì về việc có người di dân trên xe. Nica, 43 tuổi và Eamonn Harrison, 23 tuổi, ở County Down, đã phủ nhận 39 tội danh ngộ sát. Nica đã nhận tội về tội âm mưu buôn lậu người. Calota, Harrison và Christopher Kennedy, 24 tuổi, đã phủ nhận việc tham gia vào một âm mưu buôn lậu người.  (BBT)