20/11/2020 | 13

Tài xế xe tải nằm trên giường xem Netflix khi 39 người di dân Việt Nam được đưa vào xe kéo vượt biên

Tài xế xe tải nằm trên giường xem Netflix khi 39 người di dân Việt Nam được đưa vào xe kéo vượt biên

Ảnh: Reuters

Theo lời khai tại tòa, Old Bailey nhận được thông tin rằng tài xế Eamonn Harrison, 23 tuổi, đã thả xuống một thùng kín chứa các nạn nhân bên trong xe tại Zeebrugge, Bỉ vào ngày 22 tháng 10 năm ngoái. Sau đó một tài xế khác tên là Maurice Robinson, 26 tuổi, nhấc thùng xe đông lạnh trên tại cảng Purfleet ở Essex và phát hiện tất cả 39 đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã chết ngạt.

Hôm nay, Harrison khai rằng ông chủ của anh là Ronan Hughes đã bảo anh ta đến lấy hàng từ một đơn vị công nghiệp gần Bierne, miền bắc nước Pháp vào ngày 22 tháng 10. Ronan Hughes đã thừa nhận ngộ sát và âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp vào tháng 8 vừa qua.

Harrison nói với Old Bailey rằng sau đó anh được yêu cầu gặp một người đàn ông giấu tên, và người này nói anh nên quay lại bên trong xe, đóng rèm và ngủ trong khi lô hàng được chất lên. Harrison nói rằng anh đã làm như những gì người đàn ông kia bảo và xem ‘một chút Netflix’ trên giường. Anh cho biết, sau đó người đàn ông kia gõ cửa xe, giơ ngón tay cái ra dấu rằng việc chất hàng đã xong, vì vậy Harrison cho xe di chuyển. Sau khi bỏ thùng xe ở Zeebrugge, Harrison tiếp tục đến Hòa Lan.

Harrison phủ nhận việc biết có người bên trong xe kéo của anh vào ngày hôm đó cũng như hai chuyến buôn lậu người thành công trước đó. Anh nói với các bồi thẩm rằng Hughes nói với anh lô hàng được chất lên xe là các hàng hóa bị đánh cắp, và anh đã đồng ý giải quyết chúng vì anh nợ Hughes ít nhất 45,000 bảng Anh do một tai nạn lái xe uống rượu ở Đức. (BBT)