25/11/2020 | 13

Tài xế xe tải kinh ngạc khi phát hiện 39 di dân vVệt chết ngạt

Tài xế xe tải kinh ngạc khi phát hiện 39 di dân vVệt chết ngạt

Ảnh: Reuters

Tài xế xe tải bị cáo buộc là thành viên của đường dây buôn lậu người cho biết anh ta kinh hoảng khi phát hiện ra 39 người Việt Nam di dân bất hợp pháp bên trong thùng xe. Christopher Kennedy, 24 tuổi, bị cáo buộc đã thu thập những người di dân này từ Purfleet, Essex, vào ngày 11 và 18 tháng 10 năm ngoái.

Vào ngày 23 tháng 10, một tài xế khác tên Maurice Robinson đã phát hiện 39 thi thể sau khi xem xét thùng xe. Nghi can Kennedy phủ nhận có liên quan đến âm mưu buôn lậu người. Kennedy nói với tòa án rằng lần đầu tiên anh ta biết về những người di dân sau khi sếp của anh, Caolan Gormley, gửi cho anh một bức ảnh về chiếc xe tải trên WhatsApp. Sau đó, anh ta nhắn tin với một người bạn, và xác nhận chủ sở hữu chiếc xe tải đã mang theo thùng xe chở 39 người di dân là chủ công ty vận chuyển Ronan Hughes.

Vào tháng 10, tòa án phát hiện Kennedy đã bị chặn lại ở lối vào Channel Tunnel, nơi các viên chức biên giới Pháp đuổi 20 người Việt Nam ra khỏi thùng xe của anh ta. Hai trong số 39 người Việt Nam được tìm thấy đã chết ở Purfleet được xác định là đã ở trong thùng xe của Kennedy vào ngày 14 tháng 10.

Anh Kennedy, tài xế xe tải Eamonn Harrison, 23 tuổi, và bà Valentin Calota, 37 tuổi, ở Birmingham, đều phủ nhận có liên quan đến một âm mưu buôn lậu người. Nghi can Harrison và bà Gheorghe Nica, 43 tuổi, đã không nhận 39 tội danh ngộ sát. Ông Ronan Hughes, 41 tuổi, và tài xế xe tải Maurice Robinson, 26 tuổi, trước đó đã thừa nhận tội ngộ sát. (BBT)