29/11/2020 | 6

Tài xế xe công nghệ tính bỏ việc vì bị đánh thuế 10% doanh thu

Tài xế xe công nghệ tính bỏ việc vì bị đánh thuế 10% doanh thu

Anh Vũ- Nguồn hình Huân Cao, Lao động

Tin Vietnam.- Báo Lao động ngày 27 tháng 11 năm 2020 loan tin, theo quy định mới của nhà cầm quyền Cộng sản, từ ngày 5 tháng 12 năm 2020, các tài xế xe công nghệ buộc phải đóng mức thuế doanh thu lên đến 10%. Hiện tại, các tài xế đang phải đóng mức thuế doanh thu 3% cho nhà cầm quyền, và 25% cho công ty cai quản.

Anh Nguyễn Hoàng Vũ, 33 tuổi, quê Bình Thuận là xe ôm công nghệ cho biết, trong ngày 26 tháng 11, anh chạy xe từ 5 giờ sáng đến 4 giờ chiều mới thu được 138,000 đồng. Đây là tổng thu nhập chưa trừ tiền xăng xe, tiền cước điện thoại, tiền ăn uống trong ngày, và 25% phí cai quản cho công ty. Vì vậy, nếu trừ các khoản tiền trên thì coi như thu nhập trong ngày 26 của anh Vũ là con số không. Nên nếu giờ nhà cầm quyền bắt những tài xế như anh Vũ đóng 10% thuế doanh thu, thay vì phải nộp 3% mức thuế giá trị gia tăng, và 1,5% mức thuế thu nhập cá nhân như hiện nay thì sẽ gây thêm gánh nặng cho các tài xế.

Anh Vũ cho biết thêm, gia cảnh nhà anh khó khăn, phải gửi con cho bà ngoại nuôi giúp, nên khi biết quy định mới của nhà cầm quyền anh không biết có nuôi được con đi học nữa không, trong khi doanh thu của nghề chạy xe ngày càng giảm.

Tương tự như anh Vũ, anh Nguyễn Văn Tuấn, ở Sài Gòn chạy xe ôm công nghệ cho biết, nếu phải đóng thuế 10% anh có thể đổi nghề. Anh Tuấn nói, anh chạy xe được 100,000 đồng thì công ty thu 25,000 đồng tiền cai quản dịch vụ, nay phải đóng thuế thu nhập thêm 10%, chưa kể các khoản tiền chi phí xăng xe, điện thoại, ăn uống, hư xe, trả lãi và gốc ngân hàng thì có lẽ anh nên bán xe tìm việc khác.

Bà Đặng Thuỳ Trang, giám đốc đối ngoại của hãng xe công nghệ Grab cho biết, có khoảng 90% các tài xế xe gắn máy của hãng đang sử dụng dịch vụ kết nối Grab chỉ có doanh thu dưới 100% đồng/năm, tức mức thu nhập này chỉ đủ cho mức sống tối thiểu.

An Nhiên