18/05/2019 | 0

Tài xế Venezuela chờ hàng giờ bên ngoài các trạm xăng do tình trạng thiếu nhiên liệu

Tài xế Venezuela chờ hàng giờ bên ngoài các trạm xăng do tình trạng thiếu nhiên liệu

Ảnh: MSN

Valencia, Venezuela – Vào hôm thứ Sáu (17 tháng 5), các tài xế đã xếp hàng trong nhiều giờ tại các thị trấn trên khắp Venezuela, khi tình trạng thiếu nhiên liệu trở nên trầm trọng ở quốc gia Nam Mỹ này sau đợt sụt giảm nhập cảng xăng dầu, và đợt ngừng hoạt động tại nhà máy lọc dầu lớn thứ hai của quốc gia.

Tình trạng thiếu nhiên liệu đã trở thành một sự kiện định kỳ ở quốc gia OPEC này, đặc biệt là ở các khu vực biên giới, nơi nạn buôn lậu sang các nước láng giềng xuất hiện đầy rẫy. Đây là kết quả của các khoản trợ cấp hào phóng từ công ty dầu khí nhà nước PDVSA, là công ty biến giá xăng trở nên gần như miễn phí ở Venezuela. N

hưng các nhân chứng của hãng tin Reuters cho biết, trong những ngày gần đây, các hàng chờ tại trạm xăng ở các tiểu bang Tachira, Zulia và Bolivar ở biên giới phía tây và phía nam đã trở nên dài hơn thường lệ, và thường kéo dài hơn năm tiếng. Các nguồn tin cho biết, các hàng chờ bất thường dài đến hàng giờ cũng xuất hiện bên ngoài các trạm dịch vụ ở các tiểu bang trung tâm Carabobo và Aragua, sau khi một trung tâm lưu trữ trong khu vực cạn kiệt nhiên liệu.

Venezuela đang phải đối mặt với tình trạng siêu lạm phát và thiếu hụt hàng hóa căn bản trong bối cảnh suy thoái kinh tế kéo dài 5 năm. Các lệnh trừng phạt cứng rắn của Hoa Kỳ đối với lĩnh vực năng lượng đã cắt giảm lượng xuất cảng dầu thô và khiến chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro gặp khó khăn trong việc nhập cảng nhiên liệu. (Mộc Miên)