13/04/2022 | 95

Tài xế vận tải tiếp tục biểu tình tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico

Tài xế vận tải tiếp tục biểu tình tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico

Các tài xế xe vận tải Mexico tiếp tục chặn các cây cầu ở biên giới Hoa Kỳ ngày thứ hai liên tiếp để phản đối lệnh tăng cường kiểm tra của thống đốc Texas, cho rằng luật mới gây tắc nghẽn giao thông và nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng.

 Reuters dẫn một tuyên bố của Chính phủ Mexico cho biết nước này “bác bỏ” các cuộc thanh tra do Texas áp đặt, nói rằng ước tính 2/3 sản phẩm thương mại bình thường đang bị chậm trễ và gây tốn kém “doanh thu đáng kể” cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ và Mexico.

Tình trạng gián đoạn bắt đầu sau khi ông Abbott, thống đốc đảng Cộng hòa, tuần trước ra lệnh cho các viên chức tiến hành kiểm tra an toàn xe vận tải tại các cảng nhập cảnh để phát hiện hành vi buôn lậu người và hàng hóa. Santa Teresa là cây cầu thứ ba trong khu vực Ciudad Juarez-El Paso bị các tài xế phong tỏa.

Các tài xế cho biết tiền lương họ nhận được giảm đáng kể do thời gian chờ đợi kéo dài bắt đầu vào tuần trước. Giao thông tại cây cầu thứ tư nối Reynosa với Pharr, Texas, cũng bị tạm dừng vào hôm thứ Ba do các tài xế đậu xe và bắt đầu nướng thịt ngoài cảng nhập cảnh.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết trong một tuyên bố rằng tiến trình chờ đợi kéo dài là do “các cuộc kiểm tra bổ sung và không cần thiết” do ông Abbott yêu cầu, cho biết thêm tình trạng tắc nghẽn gây ra “những tác động nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng.” Các quy định mới khiến các doanh nghiệp vô cùng tức giận, họ khuyến cáo về nguồn cung khan hiếm các sản phẩm tươi sống trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh sắp tới.