05/12/2017 | 4

Tài xế và người dân ăn mừng sau khi trạm BOT Cai Lậy dừng thu phí

Tài xế và người dân ăn mừng sau khi trạm BOT Cai Lậy dừng thu phí

(Ảnh: VNExpress)

Truyền thông trong nước mấy hôm nay đăng tải nhiều hình ảnh hàng trăm tài xế và người dân quanh trạm thu phí BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, xuống đường reo hò ăn mừng trạm thu phí này bị thủ tướng CSVN ra lệnh dừng thu phí 30 ngày.

Báo Dân Việt đăng tin dòng tình trạng của một tài xế ở Sài Gòn cám ơn các cấp chính quyền đã “trả lại cho anh em chúng tôi những ngày bình yên”. Người này cũng cám ơn các nhà báo đã đến đưa tin từng ngày, từng giờ để “đưa tiếng nói chúng tôi sát lại gần lẽ phải hơn”.

Báo mạng VnExpress đăng tải một đoạn phim cho thấy hàng trăm người mang loa ra đường diễn hành.

Bất chấp những phản ứng hoan hỉ, những hành động âm thầm của nhà đầu tư và công an CSVN cho thấy tình hình không đáng lạc quan. Ông Lưu Văn Hào, phó chủ tịch công ty đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang một mặt nói “sẽ thực hiện theo quyết định trên”, nhưng mặt khác lại nói với báo Dân Việt rằng, “giảm giá vé là giải pháp cuối cùng, không thể di dời trạm theo yêu cầu của người dân”.

VnExpress thì đưa tin bộ công an CSVN đang cố vấn cho công an địa phương truy tìm “người cầm đầu gây rối” tại trạm Cai Lậy. Tờ báo mạng dẫn lời Thiếu tướng Lương Tam Quang, chánh văn phòng kiêm phát ngôn nhân bộ công an, cho biết tổng cục cảnh sát sẽ hướng dẫn các đơn vị “sớm điều tra ra những người cố tình gây rối”.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy nằm trong dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy và bảo trì mặt đường quốc lộ 1, khởi công năm 2014. Trong đó, phần tuyến tránh dài 12 km được xây mới với tổng kinh phí hơn 1 ngàn tỷ đồng, còn phần sửa chữa quốc lộ 1 dài 26.5 km có tổng kinh phí hơn 300 tỷ đồng.

Giới tài xế phản đối mạnh mẽ việc trạm thu phí đặt trên quốc lộ 1 thay vì trên đường tránh, dẫn đến việc trạm này đã phải dừng thu phí hồi tháng 8. Và nay mới mở lại vài ngày, thì phải dừng thu phí lần nữa.

Huy Lam / SBTN