18/10/2016 | 0

Tài xế tuổi teen giảm nhắn tin nhưng vẫn xài ứng dụng khi lái xe

Tài xế tuổi teen giảm nhắn tin nhưng vẫn xài ứng dụng khi lái xe

Boston, Massachsetts. (CBS) – Tài xế tuổi teen cho biết họ giảm bớt việc nhắn tin khi lái xe, nhưng điều đó không có nghĩa là họ chấm dứt sử dụng điện thoại di động khi ngồi sau tay lái.

Nghiên cứu mới cho thấy tài xế tuổi teen hiểu rõ sự nguy hiểm của việc nhắn tin, nhưng họ vẫn thoải mái xài các ứng dụng điện thoại, kể cả xem phim trong khi lái xe.

Theo kết quả của nghiên cứu mới, 70% tài xế tuổi teen thú nhận thường xuyên xài ứng dụng khi ngồi sau tay lái, và 80% không tin rằng việc sử dụng ứng dụng có thể gây ra tai nạn.

Tiến sĩ William Horrey là một nhà nghiên cứu đang làm việc cho hãng bảo hiểm Liberty Mutual. Ông mời thiếu nữ Samantha Garcia 17 tuổi lái xe trên một đoạn đường ngắn, để thử nghiệm xem việc xài ứng dụng trong khi lái xe có thể khiến tài xế phân tâm như thế nào. Ứng dụng phổ biến nhất mà tài xế tuổi teen thường xài là âm nhạc và bản đồ chỉ đường. Camera giám sát cho thấy mỗi khi muốn xem đường, ánh mắt Samantha thường xuyên rời khỏi mặt đường, hoặc dòng xe phía trước mặt.

Tiến sĩ Horrey nói chỉ cần ánh mắt chuyển sang nơi khác trong một tích tắc, khả năng phản ứng của tài xế vẫn bị ảnh hưởng. Samantha thú nhận sau khi xem video, cô không muốn xài điện thoại di động nữa vì cảm thấy điều đó rất nguy hiểm.

Thậm chí phóng viên CBS News khi bị thử nghiệm, cũng có cảm giác tương tự. Tiến sĩ Horrey khuyên tài xế tuổi teen nên xem đường trước khi lái xe, và nếu cần xài ứng dạng, họ nên tấp xe vào lề đường trong vài phút. (Mai Đức)