01/07/2022 | 77

Tài xế trong vụ hơn 50 người di dân chết ở Texas có biểu hiện phê ma túy

Tài xế trong vụ hơn 50 người di dân chết ở Texas có biểu hiện phê ma túy

Người bị tình nghi điều khiển xe container chở hàng chục người di dân bị thiệt mạng vì nắng nóng ở Texas được cho là có sử dụng ma túy đá. Theo Reuters, các tài liệu đệ trình lên tòa án liên bang hôm thứ Năm cho thấy cảnh sát San Antonio phát hiện tài xế Homero Zamorano Jr, người gốc Texas, trốn trong bụi rậm gần khu vực chiếc xe container bị bỏ lại trên đường.

 53 người di dân bị thiệt mạng trong thảm kịch này, đây chính là vụ buôn người đẫm máu nhất được ghi nhận ở Hoa Kỳ. Dân biểu Dân Chủ Henry Cuellar cho biết cảnh sát đã đưa Zamorano tới bệnh viện địa phương để đánh giá y tế và phát hiện người này có sử dụng methamphetamine, một loại ma túy tổng hợp mạnh. Dân biểu Cuellar cho biết ông được Cơ quan Quan Thuế và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) thông tin tóm tắt về vấn đề này.

Zamorano, 45 tuổi, phải ra hầu tòa liên bang ở San Antonio vào ngày 30 tháng Sáu. Nếu bị kết án, người này sẽ đối mặt với mức án tối đa là tù chung thân hoặc tử hình, cùng mức phạt lên tới 250,000 Mỹ kim. Giới chức cho biết họ phát hiện thấy cửa sau của xe container bị mở hé với các thi thể xếp chồng lên nhau bên trong thùng xe, các thi thể này rất nóng khi chạm vào.

Phía cảnh sát cũng tìm thấy những nạn nhân khác, một số đã chết, trong bụi cây ở gần đó. Họ phát hiện Zamorano đang trốn gần các nạn nhân, nên đã áp giải nghi can đến bệnh viện địa phương để đánh giá y tế. Theo các viên chức Mexico, Zamorano đã cố gắng giả vờ như mình là một trong số những nạn nhân sống sót.