24/11/2020 | 5

Tài xế trong vụ 39 người di dân Việt Nam thiệt mạng cho biết chỉ chở thuốc lá trên xe

Tài xế trong vụ 39 người di dân Việt Nam thiệt mạng cho biết chỉ chở thuốc lá trên xe

Ảnh: Reuters

Christopher Kennedy bị cáo buộc đã thu thập các toa xe đầu kéo chứa người từ Purfleet, Essex, vào ngày 11 và 18/10/2019. Vào ngày 23/10, một tài xế khác đã thu thập một chiếc xe đầu kéo đi cùng tuyến đường, và tìm thấy 39 thi thể người di dân Việt Nam. Tuy nhiên, Kennedy phủ nhận mối liên quan đến âm mưu buôn người.

Phát biểu trước tòa án Old Bailey, người này cho biết ông chủ Caolan Gormley đã yêu cầu vận chuyển thuốc lá để kiếm thêm chút thu nhập. Bên cạnh đó, người này cho biết chưa bao giờ được trả tiền cho bất kỳ chuyến vận chuyển hàng bất hợp pháp nào và cũng không biết các chuyến hàng đến từ đâu. Kennedy chỉ nghĩ rằng chuyến hàng trên là hàng buôn lậu trốn thuế.

Theo tờ BBC đưa tin, Kennedy cho biết ông chủ đã bảo Kennedy đến Orsett ở Essex vào ngày 11/10 sau khi đón đoạn xe đầu kéo tại Purfleet, và được yêu cầu không nhìn vào toa xe, chỉ cần biết đó là thuốc lá. Khi được hỏi về việc liệu có thấy một số người đã leo lên xe hay không, Kennedy xác nhận chưa từng thấy điều đó xảy ra.

Kennedy, tài xế Eamonn Harrison và Valentin Calota, 37 tuổi đều phủ nhận việc có liên quan đến âm mưu buôn người. Harrison và Gheorghe Nica, 43 tuổi, phủ nhận 39 tội danh ngộ sát. Ronan Hughes, 41 tuổi, chủ hãng vận tải và tài xế Maurice Robinson, 26 tuổi trước đó đã thừa nhận ngộ sát. Gormley đã bị bắt nhưng không phải là bị cáo trong vụ án này. Phiên tòa xét xử sự việc kinh hoàng trên vẫn đang tiếp tục. (BBT)