21/10/2016 | 5

Tài xế taxi Mai Linh đốt thẻ nhân viên phản đối lãnh đạo công ty từ chối chở dân đi kiện Formosa

Tài xế taxi Mai Linh đốt thẻ nhân viên phản đối lãnh đạo công ty từ chối chở dân đi kiện Formosa

Dư luận đang kêu gọi tẩy chay công ty taxi Mai Linh. (Ảnh: Dân Luận)

Một tài xế của hãng taxi Mai Linh tự đốt thẻ nhân viên của mình, sau khi chủ tịch công ty này cúi đầu trước sự hù dọa của công an tỉnh Nghệ An, ra lệnh cho các tài xế từ chối chở đoàn người đi nộp đơn kiện công ty Formosa vào hôm 18 tháng 10.

Trong một đoạn phim được chia sẻ rộng rãi trên mạng, người tài xế này chỉ trích ông Hồ Huy, chủ tịch tập đoàn Mai Linh Group, là “quá hèn”, “chỉ nghĩ đến bản thân” và “không nghĩ đến người dân”.

Người tài xế này sau đó vừa châm lửa đốt thẻ nhân viên vừa nói rằng, ông ủng hộ Linh mục Đặng Hữu Nam, ủng hộ người dân khiếu kiện Formosa, và mong muốn Formosa rút khỏi Việt Nam.

Vào sáng ngày 18 tháng 10, nhiều người dân huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, dưới sự dẫn dắt của Linh mục Nam, đã thuê 60 chiếc taxi, trong đó có nhiều xe của hãng Mai Linh, để đi đến toà án thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nộp bổ túc hồ sơ kiện công ty Formosa. Sở dĩ có chuyến đi này, là vì tòa án thị xã Kỳ Anh đã bác tất cả 506 đơn kiện ban đầu của họ, viện dẫn lý do thiếu chứng cứ chứng minh thiệt hại.

Ban quản trị taxi Mai Linh được cho là đã gọi điện thoại cho các tài xế và ra lệnh họ phải từ chối chở khách, nếu không sẽ bị mất việc. Các tài xế taxi của Mai Linh đã buộc phải tuân lệnh, và bỏ mặc hành khách giữa đường.

Dư luận trong và ngoài nước trong mấy ngày qua hết sức phẫn nộ. Hiện đang có phong trào kêu gọi tẩy chay taxi Mai Linh trên toàn quốc.

Trong khi đó, ông Hồ Huy- chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh Group- đã đưa ra một bức thư ngỏ, bác bỏ việc đã gọi điện thoại ép các tài xế taxi của mình phải từ chối chở hàng trăm người dân Nghệ An đi nộp đơn kiện Formosa.

Thư ngỏ của ông Hồ Huy được cho là đã gửi trong đêm 18 tháng 10 cho nhạc sĩ Tuấn Khanh, người cũng là một blogger được nhiều người theo dõi. Nhạc sĩ Tuấn Khanh đã đăng thư ngỏ này lên Facebook.

Trong thư, ông Hồ Huy nói rằng thông tin lan truyền trên mạng xã hội rằng tài xế Mai Linh từ chối chở khách theo chỉ thị của công ty là hoàn toàn không đúng sự thật. Ông Huy xác định công ty của ông không hề đưa ra một chỉ thị vô lý như vậy.

Ông Huy cho biết công ty Mai Linh hết sức quan tâm đến sự việc này, và sẽ tìm hiểu để làm sáng tỏ vấn đề. Ông cũng hứa là nếu có chuyện tài xế bỏ rơi khách, công ty sẽ xử theo quy chế phục vụ khách hàng của công ty.

Được biết, sau khi thư ngỏ của ông Hồ Huy xuất hiện trên mạng, Linh mục Đặng Hữu Nam từ giáo xứ Phú Yên đã công khai đặt hàng công ty Mai Linh đưa 500 xe taxi tới chở người dân Nghệ An đi nộp đơn kiện.

Huy Lam / SBTN