Tài xế Romania lái xe vận tải giấu 21 di dân Việt Nam đưa sang Anh lãnh án 6 năm tù

Tài xế Romania lái xe vận tải giấu 21 di dân Việt Nam đưa sang Anh lãnh án 6 năm tù

Ông Andrut Mihai Duma - Ảnh: Daily Mail

Tin East Sussex, Anh quốc.- Lực lượng Biên phòng canh gác tại cảng Newhaven ở East Sussex chận xét một chiếc xe vận tải tìm thấy tổng cộng 21 người Việt Nam chen chúc trong 2 cái thùng gỗ cao 49 centimet giống hai chiếc quan tài đặt trong toa đông lạnh của chiếc xe hàng.

Tài xế lái chiếc xe, ông Andrut Mihai Duma, 29 tuổi thú nhận đã đưa 21 di dân Việt Nam không giấy tờ hợp lệ, trong đó có khoảng từ 6 đến 8 trẻ em qua cảng Newhaven của thành phố East Sussex để sang nước Anh. Tại phiên toà Guildford Crown diễn ra sáng thứ Ba, ông Duma cư ngụ tại Milton Place, Salford, Greater Manchester đã nhận tội giúp di dân lậu quốc tịch Việt Nam nhập cảnh Anh bất hợp pháp, vi phạm luật di trú. Ông này bị kết án 6 năm tù giam.

Theo chánh án Rufus Taylor chủ toạ phiên toà thì ông Duma đã làm một việc hết sức nguy hiểm đối với tính mạng của di dân Việt Nam vì toa đông lạnh của chiếc xe vận tải không có dưỡng khí, và không khác những con tàu buôn người nô lệ. Rufus Taylor nói rằng Duma có thể bị trục xuất sau khi hoàn thành bản án tù.

Một di dân nói được chút ít tiếng Anh cho biết tổng cộng 21 người Việt Nam đã bị nhốt trong hai cái thùng gỗ dài 4 thước, rộng 1 thước và ngang 49 centimet đóng bằng đinh vít suốt 7 tiếng đồng hồ. Còn Duma thì khai được trả 1,000 bảng Anh để đưa di dân Việt Nam nhập cảnh Anh bất hợp pháp. Tuy nhiên, các công tố viên có mặt tại phiên toà nói rằng lời khai của Duma không đúng sự thật.

Chánh án Taylor đề nghị trục xuất ông này trở về nguyên quán vì sự có mặt của ông không có lợi cho nước Anh.

Song Châu