06/04/2015 | 0

Tài xế đỡ đẻ cho sản phụ trên taxi

Tài xế đỡ đẻ cho sản phụ trên taxi

Tài xế đã thành công đỡ đẻ trên xe taxi.

Sáng ngày 25/3/2015, chị Quý có dấu hiệu chuyển bụng sắp sanh. Chị cùng chị dâu gọi taxi đến bệnh viện. Tài xế Trang (23 tuổi) đã đưa xe đến đón. Xe chạy chưa được nửa đường thì chị Quý đau bụng dữ dội, đầu em bé đã lọt ra ngoài người mẹ.

Khi ấy đường thì vắng, bệnh viện còn quá xa nên dù có tăng tốc độ cũng khó đến kịp, lại có thể dễ xảy ra tai nạn với hai mẹ con. “Tự dưng lúc ấy tôi cảm thấy bình tĩnh, đầu óc sáng suốt lạ thường; chỉ chưa đầy 5 giây suy nghĩ tôi dừng xe gọi điện thoại cho mẹ tôi ngay”, chàng trai chưa vợ kể.

Sau khi mô tả về tình hình sản phụ và được mẹ chỉ dẫn cấp tốc cách đỡ đẻ, Trang đóng hết cửa kính và leo từ ghế trước ra ghế sau phía sản phụ. Như một bà mụ, chàng trai hướng dẫn những kiến thức vừa được mẹ truyền thụ, giúp cho người chị dâu của sản phụ làm những việc cần thiết cho em bé chào đời ngay trong xe. Anh cũng không ngớt khuyến khích sản phụ: “Cố gắng rặn đi chị ơi, cố lên chị ơi”.

Khi em bé ra được một nửa người thì đột nhiên mắc kẹt, hai bà mụ bất đắc dĩ hết sức hoang mang, hoảng hốt. Song trước tình cảnh chẳng thể lùi, họ lại kẻ vuốt ve, người thì cổ vũ: “Ráng lên, chỉ còn một chút xíu nữa là ổn, cố một chút xíu nữa thôi…”. Và sau một tiếng thét lớn, người mẹ trở mình, một bé gái tròn trịa lọt ra ghế xe và cất tiếng khóc vang. Cả ba người thở phào, mừng đến chảy nước mắt vì đã qua được những phút căng thẳng nhất.

“Lúc đó tôi tự hỏi phải làm gì tiếp theo đây? Tôi nhớ có một tấm biển chỉ dẫn đường vào Trạm Y tế xã trên đoạn đường vừa qua nên đề nghị quay xe lại đưa mẹ con đến đấy”, Trang cho biết.

Sản phụ đồng ý, Trang tức khắc quay lại Trạm Y tế xã Tân Sơn. Các y tá phải cắt rún và khâu một số mũi cho hai mẹ con ngay trong taxi. Các bác sĩ tại đây cho rằng ca vượt cạn của hai mẹ con trên taxi là một trường hợp thật đặc biệt. Người tài xế kể lại: “Đến giờ tôi cũng không hiểu nổi tại sao mình có thể làm được điều kỳ diệu như vậy. Có lẽ hình ảnh đứa bé đỏ hỏn và tiếng kêu của người mẹ chính là động lực mạnh mẽ nhất”.

Được người cha em bé sơ sinh ngỏ lời mời đặt tên cho em bé vừa ra đời, nhưng người tài xế từ chối, bởi cho rằng đặt tên cho con cái là một đặc quyền thiêng liêng của ông bà, cha mẹ.

Hành động nhanh trí và đầy nghĩa cử tốt đẹp của tài xế Nguyễn XuânTrang đã được công ty taxi của anh khen thưởng. Anh đã trích một phần tiền thưởng làm quà khi đến thăm em bé mà mình đã đỡ đẻ thành công.

Tú Thanh / SBTN