07/06/2019 | 82

Tài xế chống BOT bẩn Nguyễn Quang Tuy bị kết án 2 năm tù giam

Tài xế chống BOT bẩn Nguyễn Quang Tuy bị kết án 2 năm tù giam

Ảnh: FB Nguyễn Trần Công

Tin từ Nghệ An, ngày 07/6/2019: Toà án cộng sản huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã kết tội tài xế chống BOT bẩn Nguyễn Quang Tuy với cáo buộc nguỵ tạo “chống người thi hành công vụ” theo điều 330 của bộ luật hình sự, và tuyên án 2 năm tù giam.

Anh Tuy bị bắt ngày 9/2/2019 chỉ vì một xích mích dân sự ở trạm thu phí BOT Bến Thuỷ. Sau đó, anh bị đưa về đồn công an ở huyện Hưng Nguyên và tại đây anh bị coi là chống lệnh công an sau khi cố thủ trong xe vì sợ bị công an và côn đồ đánh đập ngay trong đồn.

Nhiều anh chị em chống BOT bẩn ở nhiều địa phương trong cả nước đã đến trụ sở toà án huyện với mục đích tham dự phiên toà với tư cách người làm chứng trong vụ án và ủng hộ anh Tuy, nhưng phía công an và toà án không cho họ vào phòng xử án.

Theo nhiều nhà hoạt động thì đây là một phiên toà mà án đã được định đoạt từ trước, và anh Tuy bị gài bẫy, bị đánh đập, bị ép vào tù tội bởi anh đã đụng chạm đến nhóm lợi ích đứng phía sau trạm thu phí BOT Bến Thuỷ, đứng đầu là phó chủ tịch tỉnh Lê Ngọc Hoa.

Nhiều xe cộ không đi qua tuyến đường tránh thành phố Vinh dài 25,8 km nhưng vẫn phải trả tiền phí khi đi qua trạm thu phí BOT Bến Thuỷ. Trạm thu phí này còn “gánh” thêm nhiệm vụ hoàn vốn cho các dự án đường Nam Bến Thủy, là tuyến tránh thành phố Hà Tĩnh, dự án nút giao quốc lộ 46 và dự án cầu Yên Xuân.

Quốc Tuấn