03/03/2022 | 36

Tài xế chở lậu người phải bồi thường 6,000 bảng Anh cho gia đình 39 người việt thiệt mạng ở Anh

Tài xế chở lậu người phải bồi thường 6,000 bảng Anh cho gia đình 39 người việt thiệt mạng ở Anh

Christopher Kennedy, tài xế xe vận tải trong đường dây buôn lậu người liên quan đến vụ 39 người Việt chết trong container ở Essex, được lệnh phải bồi thường 6,000 bảng Anh cho gia đình của 39 nạn nhân xấu số. Các nạn nhân, nằm trong độ tuổi từ 15 đến 44, được tìm thấy đã tử vong trên một chiếc xe vận tải ở Essex vào tháng 10 năm 2019.

Thùng hàng của xe vận tải đông lạnh này được vận chuyển từ cảng Zeebrugge của Bỉ đến cảng Purfleet và 39 nạn nhân tử vong do bị ngạt khí trong quá trình vận chuyển. Christopher Kennedy tham gia vận chuyển các thùng hàng có chứa người bên trong, nhưng không phải thùng hàng trong đó có 39 người Việt Nam thiệt mạng.

Bị cáo 25 tuổi đến từ Keady, quận Armagh, Bắc Ireland, lãnh án bảy năm tù cho vai trò của mình trong đường dây buôn lậu người. Vào thứ Tư, tòa án Bailey nói rằng bị cáo nhận được 67,050.65 bảng Anh từ những người buôn lậu, tuy nhiên tài khoản Ngân hàng Ireland của bị cáo chỉ có 6,094.18 bảng. Thẩm phán Mark Lucraft QC đưa ra phán quyết rằng số tiền hiện có trong tài khoản nên bị tịch thu và dùng làm tiền bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Trong phiên tòa xét xử của vào tháng 12 năm 2020, bị cáo cho biết đã nhận các container được chuyển đến từ Bỉ tại Essex. Công việc của bị cáo là đưa những thùng hàng đến một địa điểm hẻo lánh ở Orsett, cách cảng 20 phút lái xe. Kennedy không bị buộc tội ngộ sát mà bị buộc tội âm mưu hỗ trợ di dân trái phép. Bị cáo phủ nhận cáo buộc và tuyên bố rằng bản thân nghĩ rằng các thùng hàng chứa thuốc lá, tuy nhiên bồi thẩm đoàn đã tuyên bố bị cáo có tội.