24/07/2017 | 3

Tài xế chở gần 40 người trong xe container đối mặt tội danh buôn người

Tài xế chở gần 40 người trong xe container đối mặt tội danh buôn người

San Antonio, Texas. (Retuers) – Không chỉ 8 người chết mà còn 30 người khác – trong tình trạng sốc nắng, mất nước và kiệt sức – được tìm thấy trong chiếc container, đậu tại bãi đậu xe Walmart ở San Antonio, Texas.

Cảnh sát trưởng Charles Hood cho biết nếu không được phát hiện sớm, sẽ có thêm nhiều người chết vì không khí trong container quá nóng. Nhiệt độ ngoài trời lúc đó hơn 100 độ F (40 độ C). Theo công tố viên liên bang Richard Durbin ở Texas, tài xế bị bắt và đang đối mặt với một số tội danh. Nhóm công tố viên cũng đang làm việc để xác nhận thêm những người khác có trách nhiệm.

San Antonio nằm cách biên giới Mexico 150 dặm. Nhiệt độ lúc đó không chỉ nóng mà còn ẩm, khiến nhiệt độ trong container – với gần 40 người bị nhốt bên trong – có thể lên đến 110 độ F.

San Antonio là thành phố được tổ chức buôn người và di dân bất hợp pháp ưa thích, vì đây là một “thành phố trú ẩn”. Chính sách của thành phố không cho phép viên chức chính quyền hoặc cảnh sát hỏi han về tình trạng di trú của một người, nếu người  này đến liên hệ với họ. Trong tháng 6, San Antonio là một trong những “thành phố trú ẩn” đệ đơn kiện lên tòa án liên bang, nhằm ngăn chặn luật mới của tiểu bang có hiệu lực từ tháng 9, buộc viên chức thành phố phải hợp tác với nhân viên di trú liên bang. (Mai Đức)