22/05/2016 | 0

Tài trợ lớn đảng Cộng Hòa không thích Trump

Tài trợ lớn đảng Cộng Hòa không thích Trump

New York, New York. (CBS) – Một số các nhà ủng hộ tài chánh lớn nhất của đảng Cộng hòa vẫn không mặn nồng với ứng viên mặc nhiên của đảng Cộng hòa ông Donald Trump.

Việc này sẽ tạo ra một trở ngại rất lớn cho mục tiêu gây quỹ 1 tỷ mỹ kim của ông này trước cuộc bầu cử tháng 11. Trong các phỏng vấn với hơn 50 nhà tài trợ lớn nhất của đảng Cộng hòa cho thấy một mức độ khinh thường và ngờ vực đối với ứng cử viên của đảng của họ. Hơn một chục nhà tài trợ bền bĩ và trung thành nhất của đảng Cộng Hòa cho biết rằng họ sẽ không đóng hoặc quyên góp tiền cho ông Trump. Nhóm này đóng góp tổng cộng 90 triệu mỹ kim cho các ứng viên cộng hòa trong ba cuộc bầu cử liên bang vừa qua, hầu hết là cho các siêu ủy ban hành động chính trị.

Trong số các nhà tài trợ lớn nhất của Đảng Cộng Hòa mà không ưa thích ông Trump đó là ông Paul Singer, một nhà đầu tư New York, người đóng góp 28 triệu mỹ kim cho các ứng viên toàn quốc của đảng Cộng hòa kể từ cuộc bầu cử năm 2012. Ông Joe Ricketts, người sáng lập công ty TD Ameritrade, cùng với vợ là bà Marlene chi gần 30 triệu mỹ kim trong cùng thời gian đó.

Các nhà tài trợ lớn cho biết họ không thích các quan điểm của ông Trump về chính sách ngoại giao, chính sách bảo hộ mậu dịch và chống người nhập cư. Nhiều người cũng chỉ ra rằng vì ông Trump giàu có, nên không cần tới sự đóng góp của họ. (Nguyên Trân)