12/11/2017 | 0

Tai tiếng tình dục làm ứng cử viên Roy Moore mất thế dẫn đầu ở Alabama

Tai tiếng tình dục làm ứng cử viên Roy Moore mất thế dẫn đầu ở Alabama

Birmingham, Alabama. (CBS) – Ứng cử viên Dân Chủ Doug Jones vừa vươn lên dẫn trước đối thủ Cộng Hòa Roy Moore trong cuộc tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ tại tiểu bang Alabama.

Theo cuộc thăm dò của JMC Analytics và Polling mới công bố hôm Chủ Nhật, 46% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Jones, trong khi 42% nói sẽ bỏ phiếu cho ông Moore. Cuộc thăm dò được thực hiện trong hai ngày 9 và 11 tháng 11, sau khi nhật báo Washington Post đưa tin, một người phụ nữ tố cáo ông Moore muốn quan hệ tình dục với bà vào năm 1979, khi bà mới 14 tuổi, còn ông Moore đã 32 tuổi.

Trong một cuộc phân tích kết quả thăm dò trước đây của Realclearpolitics, ông Moore đã dẫn trước tới 6 điểm phần trăm trước khi có bản tin của tờ Post. Một cuộc thăm dò khác  hôm Thứ Sáu 10 tháng 11- là cuộc đầu tiên từ khi xảy ra vụ tai tiếng- cho thấy hai ông Moore và Jones bằng nhau.

Những lời cáo buộc đã làm lung lay một chiếc ghế mà các đảng viên Cộng Hòa cho là khá an toàn, đó là chiếc ghế nghị sĩ do Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions bỏ lại. Vụ tai tiếng đã khiến nhiều vị dân cử Cộng Hòa, và cả Tòa Bạch Ốc, kêu gọi ông Moore rút lui khỏi cuộc tranh cử nếu các lời tố cáo là đúng. Tuy nhiên, tên của ông Moore sẽ nằm trên lá phiếu, bất kể ông có rút lui hay không. Luật tiểu bang Alabama không cho phép các ứng cử viên lấy tên mình ra khỏi lá phiếu khi ngày bầu cử đã đến gần như hiện nay. (Huy Lam)

TAGS: roy moore