22/07/2014 | 1

Tai tiếng thực phẩm tại Trung Quốc

Tai tiếng thực phẩm tại Trung Quốc

Thượng Hải, Trung Quốc. (Reuters) – Tai tiếng thực phẩm tại Trung Cộng đã lan truyền nhanh chóng, ảnh hưởng tới McDonalds, KFC, Burger King và Starbucks.

Thực phẩm ăn nhanh trở nên đáng gớm, sau khi đài truyền hình vệ tinh Shanghai Dragon Television cho thấy cảnh chế biến thực phẩm tại Shanghai Husi Food Co Ltd, công ty này dùng thịt quá hạn, nhặt thịt rơi rớt trên sàn nhà để làm thịt bằm.

Tập đoàn Truyền thông Thượng Hải là chủ nhân đài Dragon TV không cho Reuters biết ngày tháng thịt quá hạn, nói rằng họ cần phải bảo vệ người thu tin tức.

Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Thuốc Thượng hải đã đóng cửa Shanghai Husi Food Co. McDonald’s và KFC đã lên tiếng xin lỗi khách hàng. Cả 2 công ty đều ngưng dùng thịt do Husi cung cấp. Một người Thượng Hải nói rằng McDonald và KFC cũng chỉ là nạn nhân.

Starbucks cho biết không có mua bán trực tiếp với Shanghai Husi, nhưng thịt gà mua từ một công ty khác có nguồn gốc từ Husi. Sản phẩm của Husi tại 13 tỉnh đã bị đưa ra khỏi các kệ hàng. Burger King và công ty bánh pizza Papa John cũng cho biết đã ngưng dùng mọi loại thịt do Husi cung cấp.

Nhiều người Thượng Hải nói rằng tai tiếng thực phẩm là chuyện thường xảy ra ở Trung Quốc. Nếu sợ thực phẩm dơ bẩn ở Trung Quốc chỉ còn cách duy nhất là tuyệt thực. Một sinh viên nói rằng sinh viên không có nhiều tiền, nên anh không quan tâm tới thực phẩm của McDonald và KFC.

Trong năm 2008 sữa nhiễm chất melamine ở Trung Cộng đã làm 6 trẻ em bị chết, hàng ngàn trẻ em bị bệnh. Những người giàu có của Trung Cộng hiện giờ chỉ dùng thực phẩm có nhãn hiệu ngoại quốc.

Theo Euromonitor, McDonald và Yum là 2 hệ thống bán thức ăn nhanh lớn nhất ở Trung Cộng với số tiền bán mỗi năm là 174 tỷ mỹ kim. Shanghai Husi Food Co Ltd là một chi nhánh của tập đoàn OSI Group LLC tại Hoa Kỳ. (H. Võ)