07/07/2015 | 0

Tái thiết Gaza chậm 30 năm

Tái thiết Gaza chậm 30 năm

Beit Hanoun, Gaza. (Reuters) – Người Israel và Palestine sẽ đánh dấu kỷ niệm năm đầu tiên cuộc chiến tranh giữa người Do Thái và Hamas đã tàn phá dải Gaza, vào ngày thứ Tư 8 tháng Bảy.

Cuộc chiến kéo dài 7 tuần lễ hồi năm ngoái đã làm hơn 2,100 người chết, phần lớn là thường dân và 73 người Israel. Hơn 100,000 căn nhà bị phá hủy, và đến nay vẫn không có căn nào được xây lại. Hàng ngàn người vẫn phải sống trong cảnh không nhà, và con số này chiếm đến 2/3 của dân số 1.8 triệu người nhận viện trợ của phía này hoặc phía bên kia. Kể từ khi chấm dứt cuộc chiến, Israel đã kiểm soát chặt chẽ nguồn vật liệu xây dựng đưa vào lãnh thổ này, gồm xi măng, sắt thép và nhiều loại vật liệu khác, có thể được Hamas sử dụng để xây các đường hầm bí mật dùng vào cuộc tấn công Israel. Theo Liên Hiệp Quốc, việc hạn chế nhập cảng vật liệu xây dựng có thể làm công cuộc tái thiết các khu vực bị tàn phá chậm đến 30 năm.

Tháng rồi, phúc trình của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế mô tả nền kinh tế Gaza đang đứng trên bờ vực phá sản, với tỉ lệ thất nghiệp lên tới 45%, và tổng sản lượng quốc nội sụt 15% trong năm 2014. Khu vực sản xuất từng vững mạnh một thời nay đang chết dần. Quân du kích Hamas đã bắn hỏa tiễn và đạn pháo như mưa sang bên kia lãnh thổ của Israel trước và trong cuộc xung đột. Nhà quản trị một nông trại gần biên giới Gaza, ông Yarkoni không may bị trúng một quả đạn pháo kích trong ngày cuối cùng của cuộc chiến. Hai người bạn của ông bị thiệt mạng còn ông bị mất đôi chân. Ông đã bay đến Gevena hồi tháng Giêng năm nay để điều trần trước Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc trong dịp yêu cầu điều tra tội ác chiến tranh do Israel và Hamas gây ra. (Song Châu)